Lũ lụt Quảng Bình: Người chết, người bơ vơ mất nhà

Thanh Trung

Hiện nay nước lũ đã bắt đầu rút ở hầu hết các địa phương trong tỉnh Quảng Bình, tuy nhiên việc tiếp cận những nơi được xem là rốn lũ như Phúc Trạch, Liên Trạch (Bố Trạch), Quảng Sơn (Quảng Trạch) là việc hết sức khó khăn bởi các tuyến đường vẫn còn chìm sâu trong nước lũ.
Tại Quảng Sơn, nơi được xem là địa phương thiệt hại nặng nề nhất do cùng một lúc vừa chịu trận lốc xoáy kinh hoàng sáng 16/10 khiến 2 người chết và 13 người bị thương, chưa kịp định thần thì nước lũ lại ùa về cuốn phăng tất cả. Hình ảnh đập vào mắt chúng tôi khi tiếp cận được đến đây đó là những ngôi nhà tan hoang xơ xác, cây cối đổ ngổn ngang, có những căn nhà bị lũ cuốn đi tất cả chỉ còn trơ ra bãi đất trống. Cụ Nguyễn Văn Hứa thều thào: “Không còn chi nữa mấy chú ơi, không biết mai mốt nhà tui sống răng đây nữa!”.

Lũ lụt Quảng Bình: Người chết, người bơ vơ mất nhà - ảnh 1
Nhà bị lốc xoáy cuốn chỉ còn đống đổ nát 

Còn tại Phúc Trạch, địa phương bị trận lũ lịch sử quét qua giờ vẫn đang ngập chìm trong nước. Tại đây nước lũ nước lũ lên nhanh lại chảy xiết, khiến người dân không kịp trở tay, nhiều gia đình bị lũ cuốn trôi đi mọi của cải. Ông Mai Văn Lộc nói trong nước mắt : “Nhà tui bị lũ cuốn sạch hết rồi, giờ không biết ở chỗ mô đây!”.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB – TKCN cho biết, đến 16h ngày 17-10 trên toàn tỉnh Quảng Bình đã có 7 người chết, 38 người bị thương; về tài sản: có 213 ngôi nhà bị sập, 634 ngôi nhà bị tốc mái hư hổng, 25.071 ngôi nhà bị ngập nước. Ngoài ra còn nhiều cơ sở hạ tầng giao thông thủy lợi bị cuốn trôi và hư hỏng nặng. Ước tính tổng thiệt hại lên đến 210.730 tỷ đồng.

Lũ lụt Quảng Bình: Người chết, người bơ vơ mất nhà - ảnh 2
Nhưng ngôi nhà bị chìm sâu trong nước lũ

Hiện nay công tác khắc phục hậu quả đang được các cơ quan chức năng triển khai nhanh chóng. Ban chỉ huy PCLB – TKCN đã huy động các lượng công an, quân đội, biên phòng vào cuộc giúp dân. Hàng nghìn thùng mì tôm, chai nước uống được triển khai nhanh chóng cho các đoàn cứu trợ đưa đến tận tay người dân. Tuy nhiên đây chỉ là phương án tạm thời trước mắt, còn về lâu dài thì vấn đề khắc phục bão lũ còn quá gian nan.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet