Lũ quét kinh hoàng khiến 34 người chết, mất tích

Diệu Thùy

Theo báo cáo nhanh của các địa phương Yên Bái, Lai Châu, Sơn La , tính đến 17h ngày 03/8, mưa lũ đã khiến 7 người chết, 27 người mất tích, 12 người bị thương.

Tại Yên Bái: Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN ) huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã làm 15 người chết, mất tích (2 người chết, 13 người mất tích); bị thương 9 người. Về nhà ở, có 32 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 18 nhà bị sạt lở đất.

Hình ảnh lũ sáng nay

Đến thời điểm báo cáo mới xác định được 7 công trình bị thiệt hại nặng nề như Trường mầm non Hoa Lan, trường tiểu học và THCS Thị trấn, Trung tâm Chính trị huyện, khu tập thể trường THPT, sân vận động huyện Mù Cang Chải…

Về giao thông, nhiều tuyến đường bị sạt lở, đất đá vùi lấp, cầu cống bị cuốn trôi. Tổng số công trình thủy lợi bị thiệt hại là 141 công trình. Ước tổng thiệt hại khoảng 160 tỷ đồng.

Tại Sơn La, theo báo cáo, mưa lũ đã khiến 4 người chết, 12 người mất tích, 3 người bị thương. Có 183 nhà bị đổ trôi, hư hỏng.

Tại Lai Châu: có 1 người chết, 7 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi. 32 hộ dân tại các bản Nậm Chà, Táng Ngá xã Nậm Chà huyện Nậm Nhùn phải sơ tán khẩn cấp do mưa to trong thời gian dài mực nước trên các suối Nậm Nhà, Nậm Nhé dâng cao khiến nước tràn vào các nhà dân sống ven suối.

Hiện nay, UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT - TKCN các huyện đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng, triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả: Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người chết 5 triệu đồng/nạn nhân. Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị đất đá vùi lấp từ ngày 02/8.

Tổ chức hót dọn khối lượng đất đá bị sạt lở trên các tuyến giao thông để thông tuyến tạm thời giải quyết đi lại cho nhân dân….

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, do mưa lớn kéo dài, khoảng 4h30 phút sáng nay (3/8), một trận lũ quét kinh hoàng đã xảy ra tại thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải đã huy động khoảng 1.000 người tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả. Trong đó, 400-500 người tập trung ở thị trấn Mù Cang Chải để tìm kiếm người mất tích. Các phương tiện máy xúc, máy ủi cũng đã được đem đến hiện trường để san gạt bùn đất, đá tìm các nạn nhân. Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã cử một kíp cán bộ gồm một bác sĩ và hai điều dưỡng cùng một xe cứu thương và nhiều vật tư, thiết bị lên huyện Mù Cang Chải hỗ trợ cứu chữa người bị thương.

Diễn biến mưa lũ: Từ sáng ngày 2/8 đến nay, các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa từ 7h ngày 2/8 đến 7h ngày 3/8 phổ biến ở mức 50-70 mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như:  Tại tỉnh Lai Châu gồm: Mường Tè :135mm, Tà Tổng 175mm, Nậm Bum 121mm; tại tỉnh Điện Biên có Mường Cà 95mm; tỉnh Sơn La tại Tạ Bú 172mm; tỉnh Yên Bái tại Mù Căng Chải 78mm. Mưa lớn đã gây ra sạt lở đất, lũ quét tại huyện Mù Căng Chải tỉnh Yên Bái và huyện Mường La tỉnh Sơn La; sạt lở đất tại huyện Nậm Pồ - Điên Biên, Lai Châu.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet