Lừa bán chị, định dụ dỗ em thì bị tóm

Dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, chị Trịnh Thị H., sinh 1993, ở xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, có dịp đi chơi ở Quảng Ninh....
Ảnh minh họa

Trên đường về được một chàng trai dáng người thư sinh, vẻ mặt dễ coi bắt chuyện làm quen. Anh ta tự giới thiệu tên là Đại, chuyên buôn bán ở vùng biên giới Việt Nam-Trung Quốc, mới từ Móng Cái về. Sau lần đó, Đại thường xuyên liên lạc với H. qua điện thoại, khua môi múa mép về cái sự giỏi giang của mình, có quan hệ rộng, nhất là với các đối tác bên Trung Quốc, khiến H. rất tin tưởng. Ngày tháng qua đi, do công việc ở quê bấp bênh, thu nhập thấp nên đắn đo mãi cuối cùng H. cũng đặt vấn đề nhờ Đại tìm cho một công việc làm thuê bên Trung Quốc, song chị đâu có ngờ...

Thực ra, cái người dẻo mỏ đó là Trần Văn Đại, sinh 1991, ở xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Tháng 9-2014, Đại xuất cảnh trái phép qua cửa khẩu Móng Cái sang Trung Quốc làm thuê. Tại đây, Đại quen biết với một người phụ nữ Việt Nam tên là Hoa, cũng sang Trung Quốc làm ăn. Qua nhiều lần trò chuyện, Hoa bộc bạch với Đại sẽ mở quán cắt tóc gội đầu, sẽ cần nhiều nhân viên nữ. Đại về nước xem ai có nhu cầu thì gọi điện cho Hoa, nếu cứ đưa được một phụ nữ Việt Nam vượt biên sang Trung Quốc thì Hoa sẽ trả cho Đại khoảng 2.500 nhân dân tệ, phụ nữ càng trẻ càng xinh đẹp thì giá sẽ càng cao. Việc nhân viên nữ làm việc ở các quán cắt tóc, gội đầu, cái nghề kinh doanh nhạy cảm này rất dễ rơi vào vòng xoáy của tệ nạn mại dâm, huống hồ bên xứ người sớm muộn gì chả thân tàn ma dại.

Dù biết vậy nhưng Đại vẫn nhận lời với Hoa, và hắn trở thành “mắt xích” trong một đường dây buôn người xuyên quốc gia. Trên đường từ Trung Quốc trở về Việt Nam ăn Tết, Đại đã làm quen được với chị H. và “thực hành” bài tập đầu tiên về việc dụ dỗ cưa kéo phụ nữ bán ra nước ngoài. Trong thời gian dụ chị vào tròng, Đại đã kịp làm quen người phụ nữ khác tên là Vy (hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch) và Nguyễn Thị T., sinh 1994, ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên. Cả hai cũng nhờ Đại tìm việc làm bên Trung Quốc.

Đối tượng Trần Văn Đại

Sau khi đã gom được “hàng”, ngày 17-5-2015, Đại cùng Vy gặp chị H. và chị T. tại quán nước nhà bà Trần Thị Hoan ở thôn 4, xã Hòa Bình bàn việc đưa họ đi Trung Quốc kiếm việc làm. Tại đây, Đại hẹn với H. và T. ngày 19-5 tới sẽ đưa họ sang bên Trung Quốc làm công việc đông lạnh và giày da, lương tháng là 15 triệu đồng! Thật là mức thu nhập trong mơ đối với những người phụ nữ trình độ văn hóa trung bình, không có nghề nghiệp gì, nên họ không đắn đo quyết rũ áo ra đi tìm miền đất hứa. Thế nhưng, có điều người nhà chị T. tỉnh táo hơn trước việc con em mình đi làm ăn ở xứ người khi cái may thì ít mà cạm bẫy thì nhiều, nên đã không đồng ý cho chị đi làm bên Trung Quốc.

Còn H., theo đúng hẹn, sáng 19-5-2015, đã ra ngã 3 QL10 thuộc địa phận TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh để gặp Vi và Đại, rồi cả ba lên xe khách đi TP.Móng Cái, thuê đò qua sông sang Trung Quốc đến tỉnh Quảng Tây. Trên đường đi, Đại đã liên lạc điện thoại trước với người phụ nữ tên Hoa, sau đó đến nhà Hoa ngủ lại. Ngày hôm sau, Đại để H. và Vi ở lại nhà Hoa, còn Đại được một người đàn ông Trung Quốc đưa đi chơi và trả trước cho 2.000 nhân dân tệ. Còn H. và Vi ở lại Trung Quốc và bị người đàn bà tên Hoa ép đi bán dâm. Đến ngày 21-5-2015, Đại đi đò qua biên giới về TP. Móng Cái và đổi 2.000 nhân dân tệ được gần 7 triệu đồng.

Thấy chị gái của mình đi chơi với Đại mãi không về, sinh nghi em gái chị H. đã trình báo cơ quan công an. Sau khi nhận thông tin trên, nhận thấy sự việc có tính chất phức tạp với dấu hiệu của việc buôn người, lãnh đạo CAH Thủy Nguyên đã quyết định xác lập chuyên án truy xét 515.L giao cho Đội CSĐT hình sự làm lực lượng chủ công phá án. Qua tiến hành thu thập tài liệu, áp dụng đồng bộ các biện pháp điều tra, kết hợp với người nhà bị hại Ban chuyên án đã điều được Đại quay trở về Thủy Nguyên. Quá trình làm quen, tiếp xúc với chị H., Đại thấy H. còn một cô em gái có thể dụ dỗ đưa sang Trung Quốc. Do đó, khi được em gái chị H. gọi điện hỏi han, Đại nghĩ mọi người chưa biết hành vi bán chị H. sang Trung Quốc nên ngày 25-5-2015, hắn hí hởn quay lại nhà chị H. ở xã Hòa Bình thì lập tức được cơ quan công an “mời” đến trụ sở làm việc.

Tại đây, sau vài câu hỏi sắc bén của điều tra viên, Đại đã thừa nhận việc đưa chị H. và chị Vi bán sang Trung Quốc. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT-CAH Thủy Nguyên đã thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Văn Đại về hành vi “Mua bán người”; thu giữ trong người Đại 5 triệu đồng và 1 ĐTDĐ Iphone 5.

Tại Cơ quan điều tra, Đại khai nhận: ngoài hành vi bán chị H. và chị Vi sang Trung Quốc, cũng với thủ đoạn xin việc làm, vào khoảng tháng 2-2015, Đại đã lừa bán ba phụ nữ tên Hương, Sáu, Linh (chưa rõ nhân thân) ở khu công nghiệp Đại An, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, bán sang Trung Quốc. Hiện chưa rõ số phận những người phụ nữ bị Đại bán ra nước ngoài thế nào. Riêng chị H. hết sức may mắn, gia đình đã nhờ được người đưa chị từ bên Trung Quốc về Việt Nam.

Chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng…

Theo XUÂN NGỌC/ ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet