Lựa chọn ngành thích hay nghề “hot”?

Lựa chọn ngành nghề luôn là vấn đề quan tâm của nhiều học sinh trong các chương trình hướng nghiệp hiện nay.

Trước câu hỏi khá quen thuộc của hàng nghìn học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH sắp đến, các thầy cô đến từ các trường ĐH, CĐ đã có những tư vấn giúp các bạn gỡ rối được phần nào lựa chọn của mình.

PGS.TS. Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: "Tùy vào sở thích, năng lực, sở trường của mỗi người, học sinh lựa chọn ngành học mình đam mê, yêu thích. Khi ấy, các bạn mới có hứng thú để học, nghiên cứu và theo đuổi công việc trong tương lai. Hàng năm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) có khoảng 500 sinh viên nghỉ học, chủ yếu do không còn hứng thú với ngành học, thi lại trường khác để theo đuổi đam mê".

TS. Lê Thị Thanh Mai, Trưởng phòng Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TPHCM: "Nền giáo dục nước ta hiện nay, mỗi cấp bậc đào tạo có những đặc thù riêng. Bậc đại học đào tạo sinh viên mang tính hàn lâm, kiến thức chuyên sâu, nghiên cứu nhiều hơn. Bậc trung cấp và cao đẳng thiên về đào tạo thực hành. Tùy năng lực, hoàn cảnh của mỗi người mà học sinh chọn cho mình hướng đi. Bên cạnh đó, từng nhóm ngành nghề có sự liên kết, nên các em phải trang bị sẵn kiến thức, kỹ năng thì cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ rộng hơn rất nhiều. Ví dụ, học Ngôn ngữ Anh cần thêm những khóa học ngắn như sư phạm để sau đi dạy, nghiệp vụ xuất nhập cảnh để làm ở các tập đoàn kinh doanh đa quốc gia, truyền thông để làm đối ngoại ở các tập đoàn".

ThS. Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng CĐ Nghề Kinh tế Công nghệ TPHCM: “Sau 3 hay 4 năm học, những dự đoán của hiện tại sẽ thay đổi liên tục. Bậc CĐ, trung cấp ít được lựa chọn vì việc đậu hay thậm chí là chọn học ở một trường ĐH hiện nay khá dễ. Tuy nhiên nhu cầu xã hội không cần số lượng ĐH nhiều đến vậy. Họ cần những người đi làm, mà CĐ và TC là đào tạo ra những người đó. Nếu bạn nào cảm thấy năng lực không giỏi, cần đi làm sớm thì mạnh dạn học CĐ, học phí thấp hơn, ra trường nhanh và cơ hội việc làm nhiều. Một số ngành nghề được cam kết đầu ra, một số ngành 100% có việc làm khi tốt nghiệp, lương cao và không nhất thiết phải học ĐH. Đơn cử như ngành Du lịch nếu học ở Việt Nam, các bạn vẫn sẽ được thừa nhận ở các nước ASEAN.

TS. Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM: "Hãy chọn ngành bản thân yêu thích thay vì những ngành nghề đang “hot”. Bởi độ “hot” sẽ thay đổi theo thời gian, bị chi phối và phụ thuộc vào nhiều yếu tố thị trường, xã hội… Còn với ngành bản thân chúng ta thích thì khi đỗ vào trường đó, ngành đó, các bạn sẽ dốc hết sức để học, để tạo độ “hot” cho chính bản thân các bạn.

Chúng ta luôn nghĩ đến việc tìm kiếm những ngành nghề “hot”, vậy tại sao không tìm cách khiến chúng ta trở nên “hot” trước mọi ngành nghề, để từ đó mở ra nhiều cơ hội để tìm kiếm công việc yêu thích về sau".

TS. Nguyễn Thế Hoàng, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế TPHCM: "Bất kỳ ngành nghề, bậc học nào cũng đều có thể thất nghiệp. Chúng tôi không thể trả lời cho các bạn biết trường nào là tốt nhất, ngành nào “hot” nhất và cơ hội việc làm nào kiếm được nhiều tiền nhất được. Đó là những câu hỏi mà chính các bạn phải tự tìm kiếm câu trả lời. Giống như việc học Quản trị kinh doanh không phải ra để làm quản lý, để đạt đến trình độ cao nhất của ngành học, các bạn phải bỏ thời gian, công sức để tích lũy kinh nghiệm, tạo nên giá trị của bản thân".

Nguồn LĐO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet