Lừa đảo ô tô từ cờ bạc bịp

Lợi dụng quen biết, nhiều đối tượng thuê xe ô tô rồi điều tài xế đến địa điểm định sẵn lôi kéo tham gia đánh bạc.

Bằng những chiêu trò tinh vi, bọn chúng buộc nạn nhân ký giấy vay nợ hoặc cầm cố tài sản mà không hề biết mình bị lừa.

Các đối tượng: Tám, Tâm và Nhất (từ trái sang) tại cơ quan công an.

Mất ô tô vì cờ bạc

Trong đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Lục Nam, anh Hoàng Văn Dương (SN 1979), trú tại xã Trù Hựu (Lục Ngạn) cho biết, giữa năm 2014, anh mua ô tô của Trương Văn Trung (SN 1981), trú tại thôn Đoàn Kết, xã Quý Sơn (Lục Ngạn). 

Thời gian sau đó, Trung thường xuyên thuê xe của anh Dương. Sáng 28-7-2014, Trung cùng hai người khác thuê anh Dương chở đi TP Bắc Giang để giải quyết công việc. Sau khi lòng vòng và dừng lại tại một số điểm, anh Dương chở nhóm của Trung về. Đến khu vực phố Sàn, xã Phương Sơn (Lục Nam), lấy lý do đã trưa nên Trung mời anh Dương vào nhà Nguyễn Văn Khanh (SN 1975) dùng cơm với một số người bạn. 

Ăn uống no say, Đỗ Mạnh Dũng (SN 1978), trú tại xã Phương Sơn rủ anh Dương và các đối tượng đánh xóc đĩa ăn tiền, đồng thời cho mỗi người mượn 20 triệu đồng làm vốn. Chỉ sau hơn một giờ đồng hồ, anh Dương thua bạc, vay của Dũng 300 triệu đồng, buộc phải viết giấy cầm cố xe cho Dũng. Hiện các đối tượng lừa đảo đã bị bắt. Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để đưa ra xét xử.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chơi cờ bạc bịp không phải là thủ đoạn mới, song từ cuối năm 2014 trở lại đây, loại tội phạm này có chiều hướng gia tăng. Thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45-Công an tỉnh), từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận và xử lý gần chục đơn tố cáo của nạn nhân bị ép cầm cố xe ô tô do thua bạc. 

Gần đây, đơn vị tập trung đấu tranh, làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng gồm: Phạm Văn Tâm (SN 1991) ở xã Yên Khánh, huyện Ý Yên (Nam Định); Phạm Văn Nhất (SN 1981) ở xã Thanh Hải (Lục Ngạn); Nguyễn Văn Hà (SN 1973) ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) và Nguyễn Thị Tám (SN 1972) ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Thực hiện hành vi, các đối tượng giao cho Phạm Văn Tâm tìm “con mồi” rồi điều lên Lục Ngạn. Do cùng quê với anh Nguyễn Duy Định, Tâm điện nhờ lên Lục Ngạn đón. 

Tại đây, Tâm đưa anh Định đi ăn cơm rồi dẫn vào một nhà nghỉ trên địa bàn - nơi các đối tượng còn lại đang tổ chức đánh bạc. Bằng kịch bản tinh vi của các đối tượng, anh Định dễ dàng rơi vào chiếu bạc, bị thua hơn 300 triệu đồng. Sau đó, các đối tượng đã ép nạn nhân viết giấy cắm xe ô tô với giá 400 triệu đồng.

Thủ đoạn tinh vi

Từ các vụ lừa đảo bằng chơi cờ bạc bịp do Phòng PC45 làm rõ cho thấy, các nhóm đối tượng thường có từ 5-6 tên trở lên, chúng phân công một nhóm chuyên săn tìm những người có xe ô tô cho thuê từ các tỉnh lân cận điều về Bắc Giang. Nhóm khác sẽ chịu trách nhiệm “bài binh bố trận” để đưa con mồi vào cuộc chơi đỏ đen. Đối tượng cầm cố tài sản cũng được chúng lựa chọn, bố trí. 

Thượng tá Thân Văn Duy, Trưởng Phòng PC45 cho biết: “Do chơi cờ bạc bịp nên bao giờ lái xe cũng thua trắng túi. Sau đó, các đối tượng tiếp tục xúi bẩy, khích bác cho lái xe vay tiền. Khi số nợ lên tới hàng trăm triệu đồng, chúng ép phải cầm, cắm xe ô tô. Người nào không nghe, chúng sẽ gọi các đối tượng khác đến đe dọa, khống chế phải để xe ô tô lại”.

Thực tế, không ít lái xe dù bị lừa mất khối tài sản lớn song không dám trình báo cơ quan chức năng. Một phần do lo ngại bị truy cứu trách nhiệm về hành vi đánh bạc. Phần khác sợ bị các đối tượng trả thù. Anh Nguyễn Văn H (SN 1986), trú tại xã Bình Sơn (Lục Nam) cho biết: “Khi được thuê chở đi Thanh Hóa, tôi không chút mảy may suy nghĩ bởi người thuê là khách quen. Đến lúc bị đưa vào tròng, thua 300 triệu đồng mới biết mình bị lừa. Không còn cách nào khác, tôi buộc phải ký giấy cầm cố xe ô tô để trả nợ”. 

Khó khăn trong công tác điều tra các vụ lừa đảo dưới hình thức cờ bạc này là đối tượng gây án và nạn nhân không có quan hệ thân quen. Thời gian gây án nhanh và khi lấy được tiền, các đối tượng lập tức lẩn trốn. Hiện trường chỉ còn lại người bị hại và chủ các hiệu cầm đồ nên khó xử lý. Trong khi bị hại đã ký vào giấy vay nợ hoặc cầm cố tài sản. Bên cạnh đó, phần lớn người bị hại đều ở tỉnh ngoài nên khi đến trình báo họ đều không biết cụ thể nơi đã xảy ra vụ việc. 

Để không sa vào bẫy của bọn lừa đảo, người dân, chủ phương tiện, lái xe cần cảnh giác với những chuyến khách thuê đi xa. Đặc biệt, để không mất tài sản, tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nạn nhân nhất quyết không được ký vào giấy vay nợ hoặc cầm cố tài sản.

Sơn Quang/Báo Bắc Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet