Lừa đảo qua điện thoại nhắm đến người già, phụ nữ

H.Đ

Các vụ lừa đảo qua điện thoại tại TP.HCM tập trung vào người lớn tuổi, phụ nữ. Ngoài ra, tình trạng giả danh bạn bè trên mạng xã hội để lừa vay tiền vẫn tiếp diễn.
Ảnh minh họa

Ngày 23/5/2017, bà T. T. T. M (61 tuổi, cư trú P. 14, Q.Tân Bình) đang ở nhà thì nhận được cuộc gọi vào số điện thoại bàn, nói bà có nợ hơn 8 triệu đồng cước của một số điện thoại tại Hà Nội và người đó nói sẽ nối máy để Công an làm việc với bà M.
Sau đó một người đàn ông tự xưng là Bảo, cán bộ Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hà Nội nói bà M có liên quan đến một vụ rửa tiền đang bị công an điều tra, người này yêu cầu cung cấp số điện thoại di động để cấp trên của anh ta làm việc trực tiếp.

Sau khi bà M cung cấp số điện thoại thì một số di động gọi vào và tự xưng là Quân,Thượng tá, cán bộ Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTXH CATP. Hà Nội, tiếp tục nói bà M có liên quan đến một vụ rửa tiền hiện đang bị công an điều tra, yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản do người đó cung cấp để công an giám định, sau khi giám định xong sẽ trả lại, nếu không thực hiện sẽ liên hệ với CA TP. Hồ Chí Minh bắt tạm giam bà M để diều tra. Đồng thời người này cung cấp tài khoản ngân hàng và yêu cầu bà M phải đến Ngân hàng TPCP Hàng Hải tại địa chỉ ở P. 8, Q.Tân Bình để chuyển tiền vào.

Bà M đã nghe theo và đi đến ngân hàng trên chuyển 120 triệu đồng vào số tài khoản mà người xưng tên Quân cung cấp. Đến ngày 24/5/2017, bà M phát hiện mình bị lừa nên đến công an phường 14 Tân Bình trình báo sự việc.

Trước đó, ngày 21/2/2017, bà Đặng T. L (58 tuổi, cư ngụ Q. 3, TP.HCM) trong lúc đang ngồi tại nhà thì nhận cuộc điện thoại từ số máy của một người đàn ông nói giọng Bắc, với nội dung Công ty Viettel vừa mở thưởng bằng hình thúc quay số trúng thưởng và số điện thoại của bà L trùng với số đã quay, giải thưởng có giá trị 245 triệu đồng.

Để được lãnh thưởng, đối tượng yêu câu bà L cầm bản sao giấy CMND, sáng hôm sau đem đến công viên Lê Văn Tám đưa cho đối tượng thì sẽ được làm thủ tục nhận thưởng, nhưng trước hết bà phải nộp 20 triệu đồng đồng bằng mã thẻ cào Viettel làm lệ phí.

Mừng vì được “của trời cho”, bà L bỏ công việc, vội chạy đi mua đủ số tiền trên rồi đọc từng mã số cho người đàn ông đó. Như đã hẹn, sáng 22/2/2017 bà L đến công viên Lê Văn Tám ngồi chờ đối tượng đến làm thủ tục lãnh thưởng, chờ lâu không thấy người nào xuất hiện, bà L điện thoại thì số điện thoại trên không liên lạc được. Lúc đó bà L mới biết bị lừa và đi đến công an trình báo sự việc.

Công an phường 14, Tân Bình cũng ghi nhận một vụ việc khác, nạn nhân bị đối tượng giả danh bạn bè trên Facebook để mượn tiền. Chị Nguyễn T. D (37 tuổi, Tân Phú) đã chuyển cho người giả danh hàng chục triệu đồng, tuy nhiên đối tượng sau đó đã bị công an bắt.

Trong bản thông báo gửi đến người dân, Công an phường 14, Tân Bình cảnh báo mọi người cảnh giác trước các thủ đoạn lừa trên. Đặc biệt với trường hợp có người gọi điện thoại đến nhà tự xưng là cán bộ cơ quan công an, viện kiểm sát… thì đề nghị họ cho biết họ tên, nơi làm việc để trực tiếp liên hệ trao đổi với cơ quan đó. Vì theo quy trình công tác của cơ quan điều tra, viện kiểm sát khi làm việc với đương sự phải có giấy mời, ghi rõ họ tên, chức vụ cán bộ làm việc, ngày giờ địa chỉ cơ quan mời làm việc, không được mời, làm việc thông qua điện thoại.

Công an cũng cảnh báo không cung cấp thông tin về nhân thân, số điện thoại cá nhân cho cá nhân, tổ chức khi chưa biết rõ về họ và mục đích yêu cầu cung cấp thông tin. Không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản của tổ chức, cá nhân… mà chưa biết rõ về họ.

Đồng thời hạn chế việc đăng tải thông tin cá nhân như ngày sinh, số CMND, tài khoản ngân hàng… lên mạng xã hội, tránh việc bị các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt thông tin cá nhân để sử dụng cho mục đích xấu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet