Lừa gần 200 người muốn đi lao động Nhật Bản, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng

Hải Ngọc

Cảnh sát xác định, Cty của Vững không được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài hoặc liên kết với các cơ quan có chức năng tương tự. Trong hơn một năm, người này đã nhận hồ sơ và thu lệ phí của gần 200 người với số tiền hơn 6 tỷ.

Ngày 18/8, cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đang tạm giữ Nguyễn Huy Vững (31 tuổi, ở Phú Thọ) để làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Huy Vững tại cơ quan công an.

Theo tài liệu, giữa năm 2016, Vững thuê nhà trọ trên đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội rồi tự treo biển văn phòng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Vững đã thuê một số nhân viên đi tuyển lao động và liên tục đăng thông báo trên mạng xã hội.

Giám đốc trẻ trình bầy với cơ quan công an và các nạn nhân.

Để tránh bị nghi ngờ, anh ta mở lớp dạy tiếng Nhật, phát tài liệu, đồng phục. Vững còn thành lập một công ty TNHH để có con dấu và pháp nhân giao dịch.

Khi có người đến nộp hồ sơ, Vững viết bản cam kết bằng tay, có điểm chỉ hứa đưa sang Nhật Bản làm việc trong vòng sáu tháng. Ngoài tiền học tiếng, anh ta bắt mỗi lao động đặt cọc 70% lệ phí xuất khẩu với số tiền từ 2.500 USD đến 4.500 USD.

Các nạn nhân đến trình bầy với cơ quan công an.

Tháng 4/2017, nhiều người đợi mãi không được xuất khẩu nên đến văn phòng đòi tiền cọc nhưng Vững đã bỏ trốn vào Nghệ An. Đến tháng 8/2017 thì bị cảnh sát bắt giữ.

Tang vật của Vững bị cơ quan công an thu giữ.

Lúc này, cơ quan công an cũng xác định, Công ty của Vững không được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài hoặc liên kết với các cơ quan có chức năng tương tự.

Trong hơn một năm, anh ta đã nhận hồ sơ và thu lệ phí của gần 200 người với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Hiện cảnh sát đang mở rộng điều tra làm rõ vụ án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet