Luận văn tốt nghiệp bị rao bán: Website 123doc đổ trách nhiệm cho thành viên

Hoàng Thanh

“Về sự việc luận văn tốt nghiệp của sinh viên ĐH Cần Thơ bị đăng lên và rao bán tại website 123doc thì các thành viên thuộc website phải tự chịu trách nhiệm về tính sở hữu trí tuệ khi tranh chấp xảy ra”, đại diện website 123doc cho hay.

Liên quan đến vụ việc luận văn tốt nghiệp (LVTN) của sinh viên bị rao bán tràn lan trên mạng, PV báo Infonet đã có buổi làm việc cùng ông Nguyễn Tùng Anh – đại diện của website 123doc.

Ông Nguyễn Tùng Anh cho hay: “Chúng tôi xây dựng trang website 123doc là mạng lưới thương mại điện tử có những quy chế nhất định với những thành viên của website khi up tài liệu. Một trong những quy định đáng chú ý là thành viên đăng tài liệu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính sở hữu của các tài liệu khi đăng lên website.

Về sự việc luận văn tốt nghiệp của sinh viên ĐH Cần Thơ bị đăng lên và rao bán tại website 123doc, các thành viên thuộc website phải tự chịu trách nhiệm về tính sở hữu trí tuệ khi tranh chấp xảy ra”.

Tuy nhiên, khi PV thắc mắc: “Với 2 triệu thành viên, phía website 123doc có nắm rõ thông tin về các thành viên hay chỉ quản lý họ qua tài khoản?”, vị giám đốc này cho hay: “Website 123doc chỉ quản lý thành viên qua các mã đăng nhập và không có thông tin về thành viên”.

Điều này thật mâu thuẫn khi trước đó vị giám đốc này nói: “Thành viên thuộc website phải tự chịu trách nhiệm về tính sở hữu trí tuệ khi có tranh chấp xảy ra” nhưng lại không có thông tin về thành viên. Vậy không hiểu khi xảy ra tranh chấp về bản quyền cũng như sở hữu trí tuệ thì đại diện website 123doc làm sao để tìm được thành viên và yêu cầu họ chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Tùng Anh – đại diện của website 123doc.

Đó là chưa kể, trong buổi trao đổi, ông Nguyễn Tùng Anh cho biết thêm: “Các thành viên có thể up tài liệu lên và bán với giá bao nhiêu tiền là do thành viên chứ không liên quan đến website 123doc và bên website không kiểm duyệt hoặc kiểm duyệt sau về nội dung, trừ những nội dung liên quan đến chống phá Nhà nước"

Vị này cũng cho hay: “Thực tế, những tài liệu liên quan đến luận văn của sinh viên thì chính ĐH Cần Thơ đã xuất bản và đưa lên mạng internet ở rất nhiều website chứ không phải chỉ có trên 123doc và những luận văn ấy ĐH Cần Thơ vẫn để ở chế độ download để người dùng có thể tải về”.

Luận văn tốt nghiệp của sinh viên ĐH Cần Thơ được rao bán với giá 38.000 VNĐ trên website 123doc. 

Kết thúc buổi trao đổi, ông Nguyễn Tùng Anh vẫn khẳng định: “Tài liệu là do thành viên up lên và họ phải chịu trách nhiệm”.

Trước đó, Infonet đã đưa tin nhiều cựu sinh viên ĐH Cần Thơ tá hỏa khi phát hiện luận văn tốt nghiệp (LVTN) bị rao bán tràn lan trên mạng. Ngay sau khi phát hiện sự việc, sinh viên đã gửi thông tin tới lãnh đạo ĐH Cần Thơ.

Đến thời điểm này, đại diện website 123doc đã gửi lời xin lỗi tới sinh viên Trường đại học Cần Thơ và hứa sẽ gỡ tài liệu liên quan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet