Luật bảo hiểm xã hội mới nhất: Những điểm mới về bảo hiểm thai sản

BTV (tổng hợp)

Theo những quy định mới của Luật bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi mới nhất có nhiều thay đổi trong chế độ bảo hiểm về thai sản với người tham gia đóng bảo hiểm.

Khi Luật bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi có hiệu lực (từ 1/1/2016), người lao động có tham gia đóng bảo hiểm sẽ được hưởng nhiều chế độ thai sản tốt hơn. 

Theo quy định mới của Luật BHXH 2014 sửa đổi, không chỉ người mẹ mà cả người cha cũng sẽ được nghỉ khi vợ sinh con. Ảnh minh họa.

Thứ nhất, Luật BHXH sửa đổi đã điều chỉnh thời gian hưởng thai sản khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi. Theo đó, không chỉ người vợ mà người chồng (lao động nam) cũng được hưởng chế độ thai sản 5 ngày (nếu vợ sinh thường); 7 ngày (nếu vợ sinh mổ - phẫu thuật hoặc sinh non dưới 32 tuần); 10 ngày (nếu vợ sinh đôi); 14 ngày (nếu vợ phẫu thuật sinh đôi). Trong trường hợp người vợ sinh 3 trở lên thì cứ thêm một con, người chồng được nghỉ thêm 3 ngày.

Thứ hai, đối với lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của bác sỹ: chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (thay vì 6 tháng như quy định cũ) vẫn được hưởng đủ chế độ bảo hiểm thai sản theo quy định.

Thứ ba, trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH, hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con, cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Người mẹ không đủ thời gian đóng BHXH thì người cha nghỉ đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Thứ tư, trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH, khi vợ sinh con thì cha được hưởng trợ cấp một lần bằng hai tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con.

Thứ năm, tăng thêm một tháng cho thời gian lao động nữ nghỉ thai sản trong trường hợp con chết sau khi sinh.

Thứ sáu, Luật BHXH mới quy định thêm chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet