Luật sư của ông Vươn thận trọng về quan điểm bào chữa

Luật sư Nguyễn Việt Hùng

Luật sư Nguyễn Việt Hùng, người bào chữa chính thức cho các thành viên gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong vụ việc cưỡng chế tại Tiên Lãng khá thận trọng đưa ra các nhận xét trong quan điểm nhìn nhận vụ việc trước khi nghiên cứu hồ sơ bào chữa.

Luật sư của ông Vươn thận trọng về quan điểm bào chữa

Luật sư Nguyễn Việt Hùng, người bào chữa chính thức cho các thành viên gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong vụ việc cưỡng chế tại Tiên Lãng khá thận trọng đưa ra các nhận xét trong quan điểm nhìn nhận vụ việc trước khi nghiên cứu hồ sơ bào chữa.

> Thay vị trí Tổ trưởng Tổ công tác vụ Tiên Lãng

> Tiên đề từ Tiên Lãng

> Phó Chủ tịch phát ngôn sai làm Tổ trưởng giải quyết vụ Tiên Lãng

> Ông Vươn sẽ được bồi thường nhà bị phá!

> Thủ tướng kết luận: Huyện Tiên Lãng làm sai luật!

> Bị đình chỉ công tác, lãnh đạo Tiên Lãng vẫn ra lệnh (!)

> Mạo danh nguyên Bí thư Huyện ủy kiến nghị về vụ Tiên Lãng

> Hãy bắt đầu từ vụ Tiên Lãng

Theo đó, ông Hùng đánh giá cao kết luận đúng đắn, khách quan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế ở Tiên Lãng ngày 05/01/2012. Những kết luận của Thủ tướng đã tạo niềm tin đối với quần chúng nhân dân trước Đảng và Nhà Nước.

Luật sư bào chữa cho ông Vươn thận trọng về quan điểm

Luật sư Nguyễn Việt Hùng

Ông Hùng cũng khẳng định, đây là sự động viên đối với luật sư khi được ông Đoàn Văn Vươn, ông Đoàn Văn Quý tin tưởng mời ông là luật sư bào chữa trong vụ án hình sự liên quan: "Bởi những tư vấn pháp lý của tôi những năm trước đây chưa được chính quyền cơ sở công nhận, đến nay đã được Người đứng đầu Chính phủ thừa nhận", ông Hùng khẳng định.

Về vấn đề liên quan đến vụ việc hình sự mà cơ quan điều tra đang xem xét đối với ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý và những người thân khác đang bị khởi tố, luật sư Hùng cho rằng:

- Đây là vụ việc thuộc thẩm quyền của các cơ quan tư pháp. Với tư cách là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước, là một Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng chính phủ đã thể hiện trách nhiệm cao trước số phận của người dân, cử tri bằng việc đề nghị cơ quan tư pháp xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị can do các quyết định không đúng pháp luật của chính quyền huyện Tiên Lãng.

Bên cạnh việc nghiên cứu ý kiến của Thủ tướng với các cơ quan tiến hành tố tụng về các tình tiết giảm nhẹ cho bị can, với tư cách là luật sư bào chữa cho bị can Vươn và bị can Quý, tôi còn có trách nhiệm, nghĩa vụ nghiên cứu và kết hợp với các chứng cứ, tình tiết khác trong vụ án, để xem xét có đủ căn cứ pháp lý đề xuất với các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tội danh khác nhẹ hơn hoặc không có tội.

Về vấn đề này tôi cần phải có sự cân nhắc, phân tích một cách kỹ lưỡng, căn cứ và đánh giá một cách khách quan, toàn diện tất cả các tình tiết, hành vi của các bị can và của cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ án, đồng thời phải tuân thủ đúng trình tự, thủ tục của pháp luật tố tụng thì mới có thể đưa ra quan điểm chính thức về vụ án. Trong quá trình tham gia tố tụng, nếu thấy có đủ cơ sở tôi sẽ có kiến nghị đến cơ quan, người tiến hành tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của tôi.

Trong vụ việc cưỡng chế ở Tiên Lãng, bên cạnh quyết định giao đất không đúng pháp luật, thu hồi đất sai luật, cũng như sai phạm trong việc cưỡng chế đã dẫn tới việc ông Quý và một số người thân bức xúc chống lại lực lượng cưỡng chế bằng việc cho nổ mình tự tạo và dùng súng hoa cải bắn làm 4 chiến sỹ công an, 2 chiến sỹ huyện đội bị thương như báo chí đã nêu và đã bị khởi tố về tội Giết người - Chống người thi hành công vụ; Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố vụ án về tội hủy hoại tài sản đối với nhà của gia đình ông Vươn sau khi cưỡng chế. Tuy nhiên, theo như những thông tin báo chí đã nêu và qua tìm hiểu ban đầu về vụ việc, tôi thấy vụ việc còn có dấu hiệu của một số hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

- Dấu hiệu của hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản theo Điều 137 - Bộ luật hình sự (đối với những hành vi hôi của, chiếm đoạt những buồng chuối, đánh bắt cá, … của một số đối tượng);

- Dấu hiệu của hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân theo điều 124 - Bộ luật hình sự (đối với hành vi dùng vũ lực phá nhiều lần rào chắn, xâm phạm đến nhà mà gia đình anh Quý đang ở nằm ngoài khu vực cưỡng chế);

- Dấu hiệu của hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiên trọng theo Điều 285- Bộ luật hình sự (đối với một số người có trách nhiệm, được giao nhiệm vụ quản lý khu vực cưỡng chế sau khi lực lượng cưỡng chế đã rút, những thiếu trách nhiệm dẫn đến việc nhà của gia đình ông Quý,Vươn bị phá, tài sản bị mất). Hơn nữa, cũng cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong quá trình giải quyết vụ việc từ khi gia đình ông Vươn bị chính quyền thu hồi đất cho đến việc UBND huyện Tiên Lãng cưỡng chế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như hiện nay: Đẩy người dân chống đối lại chính quyền, rồi rơi vào hoàn cảnh lao lý, tài sản của dân bị hủy hoại, một loạt cán bộ địa phương đã bị đình chỉ công tác, có người có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự và đặc biệt nghiêm trọng hơn là vụ việc làm ảnh hưởng uy tín của Đảng và Nhà nước.

- Dấu hiệu của hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ (điều 282 - BLHS) hoặc Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ (điều 281- BLHS) nếu chứng minh được động cơ cá nhân, thực hiện sai quy trình ban hành quyết định cưỡng chế của ông Lê Văn Hiền chủ tịch UBND huyện.

Những dấu hiệu về các tội danh nêu trên cần có sự xem xét một cách kỹ lưỡng, toàn diện trên cơ sở sự thật, khách quan và các tình tiết, chứng cứ của vụ án thì mới có thể kiến nghị khởi tố vụ án được.

BTV

(tổng hợp)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet