Luật sư: Gia đình Quỳnh Anh có thể khởi kiện dân sự!

ghi

Sau khi Quỳnh Anh Việt Nam’ s Got Talent viết thư kêu cứu đến Quốc hội và VTV3 'chuyển thể' câu chuyện của Quỳnh Anh thành tiểu phẩm hài hước. Sẽ không thể chấm dứt một cách rõ ràng minh bạch nếu không có sự giải quyết bằng biện pháp pháp lý.

Luật sư: Gia đình Quỳnh Anh có thể khởi kiện dân sự!

Sau khi Quỳnh Anh Việt Nam’ s Got Talent viết thư kêu cứu đến Quốc hội và VTV3 'chuyển thể' câu chuyện của Quỳnh Anh thành tiểu phẩm hài hước. Sẽ không thể chấm dứt một cách rõ ràng minh bạch nếu không có sự giải quyết bằng biện pháp pháp lý.

PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Văn Trưởng (Văn phòng Luật sư Ngô Ngọc Thủy ) về vấn đề này.

>> Công Lý: 'Tôi không hề nói móc bé Quỳnh Anh'

>> Hội bảo vệ quyền trẻ em: Khó khởi kiện vụ Quỳnh Anh!

>> Đưa mẹ con 'cô Ngọ' vào hài: Nhà đài đang 'trả đũa'?

>> Bị 'ném đá', Quỳnh Anh viết thư kêu cứu Đại biểu quốc hội?

Chuyên gia luật: Gia đình Quỳnh Anh có thể khởi kiện dân sự!

Luật sư Phạm Văn Trưởng

Hoàn toàn có thể khởi kiện vụ việc của Quỳnh Anh!

Thưa Luật sư, phần thi của Quỳnh Anh và sự xuất hiện của gia đình Quỳnh anh đã tạo ra một làn sóng dư luận khủng khiếp, gây tác động không nhỏ đến đời sống gia đình Quỳnh Anh. Vậy gia đình Quỳnh Anh có thể khởi kiện dân sự được không?

- Tôi là người có thói quen đọc báo mạng nhiều lần trong ngày nên sự kiện Quỳnh Anh - thí sinh cuộc thi Việt Nam’ s Got Talent trong những ngày vừa qua tôi đặc biệt chú ý. Tôi nhận thấy nhiều ý kiến trái chiều nhau về vấn đề này.

Từ góc độ pháp lý, theo tôi, Quỳnh Anh và gia đình hoàn toàn có thể khởi kiện được Đơn vị tổ chức

(Công ty BHD) nếu chứng minh được 2 vấn đề sau:

1. Theo ý kiến của Bà Ngọ thì nếu chứng minh được Đơn vị tổ chức có hành động cắt ghép, sắp đặt, gọt giũa, bố trí để gia đình Quỳnh Anh nói quá lên về tài năng của em rồi sau đó là thay đổi giọng hát của Quỳnh Anh dẫn đến hình ảnh và sự thể hiện của Quỳnh Anh và gia đình không đúng sự thật.

2. Chứng minh được Đơn vị tổ chức đã có hành động định hướng gia đình Quỳnh Anh trả lời một cách thái quá về khả năng của Quỳnh Anh rồi có sự gọt giũa, lắp ghép có chủ ý nhằm tạo ra sự tâng bốc khoe khoang đối với khả năng của Quỳnh Anh nhằm thu hút, câu khách (như lời Bà Ngọ trên báo chí).

Nếu có 2 vấn đề kể trên kết hợp với nhau tạo ra một kịch bản cho người xem một cái nhìn không khách quan, không thiện cảm nhằm mục đích gây sự chú ý đặc biệt của công luận. Nếu đây là hành động có chủ ý của BTC thì rõ ràng có có sự gây phương hại về mặt danh dự, uy tín cho gia đình Quỳnh Anh và đặc biệt là Quỳnh Anh.

Sự việc này nếu được chứng minh là có thật thì xét về mặt lương tâm và pháp luật là khó có thể chấp nhận được và rất nghiêm trọng. Điều này gia đình Quỳnh Anh khó có thể lường hết được bởi quá trình từ lúc ghi hình và lúc phát sóng diễn ra trong một khoảng thời gian dài.

Nhưng vẫn là chữ “nếu”. Khả năng chứng minh là vô cùng khó vì tất cả những công đoạn xử lý chương trình phần thi của Quỳnh Anh đều do BTC nắm giữ. Vậy có chứng minh được không, khi nghĩa vụ chứng minh trong khởi kiện dân sự thuộc về đương sự?

Tôi nghĩ, gia đình Quỳnh Anh cũng cân nhắc điều này nên chưa quyết định khởi kiện BTC. Việc thu thập chứng cứ trong trường hợp này là tương đối khó khăn. Nhưng với quan điểm luật sư, tôi khẳng định là luật sư hoàn toàn có thể chứng minh được khi tham gia vụ việc bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ. Tuy nhiên, để đảm bảo bí mật nghề nghiệp tôi sẽ không nêu ra ở đây. Chúng tôi chỉ có thể làm việc khi được gia đình Quỳnh Anh mời để bảo vệ quyền lợi.

Theo Luật sư cơ sở pháp lý (điều luật) nào để gia đình Quỳnh Anh có thể khởi kiện BTC?

Việc khởi kiện của gia đình Quỳnh Anh có thể dựa vào các điều khoản trong Bộ Luật Dân sự năm 2005.

Khoản 1, 2, 3 Điều 31 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về “Quyền của cá nhân với hình ảnh”:

Khoản 2 quy định: “Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năc lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi, thì phải được cha mẹ, vợ chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác”

Khoản 3: “Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm uy tín của người có hình ảnh”

Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”

Nếu có đầy đủ căn cứ chứng minh có sự xâm hại các quyền bảo vệ hình ảnh, danh dự, uy tín nhân phẩm thì sẽ áp dụng điều 307.

Điều 307 “ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại”

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bùi đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần cho người bị thiệt hại.

Như vậy, hoàn toàn có cơ sở pháp lý để gia đình Quỳnh Anh khởi kiện. Tôi muốn nói là có đầy đủ điều luật làm căn cứ để gia đình Quỳnh Anh khởi kiện, còn có thể thắng kiện hay không cần phải chứng minh có hành vi vi phạm của BTC và có thiệt hại xảy ra.

“Không xử được ở tòa pháp lý thì tòa lương tâm phán xử”

Tối 25/02, VTV3 tiếp tục có một kịch bản hài “Copy và bơm vá” nội dung giống phần thi và sự thể hiện của Quỳnh Anh. Theo Luật sư hành vi này có thể coi là “bôi nhọ” gia đình Quỳnh Anh không?

- Tôi hoàn toàn không đồng tình với việc nhà đài làm như vậy. Không thể lấy “sự cố” lố bịch của chương trình khác trong khi vụ việc chưa được làm rõ (vì vẫn còn tranh luận giữa gia đình Quỳnh Anh và BTC) để dàn dựng thành vở kịch hài tạo tiếng cười chế nhạo kệch cỡm cho khán giả. Theo tôi, đa số những người hiểu biết sẽ không đồng tình với việc làm của nhà đài. Trong khi, gia đình người ta còn rối bời ngổn ngang, nhà đài gợi lại hình ảnh phản cảm của gia đình bà Ngọ là có chủ ý (?!).

Nếu chương trình được thực hiện trong bối cảnh khác, thời điểm khác thì không nói làm gì. Nhưng nó lại thực hiện đúng vào thời điểm này. Thời điểm mà gia đình Quỳnh Anh đang phản ứng BTC. Phải chăng nhà đài đã ứng xử “thiếu thận trọng” trong việc này.

Có ý kiến cho rằng không thể khởi kiện nhà đài vì dựng kịch bản hài “copy và bơm vá”. Quan điểm của luật sư thế nào?

- Khi kịch bản đã hư cấu không chỉ đích danh ai mà đã đổi tên nhân vật, nó không trực tiếp nêu đích danh thì rất khó khởi kiện nhà đài. Nhưng tôi nghĩ dư luận biết, mọi người biết, lương tâm những người làm chương trình biết điều gì đúng chỗ nào, hay ho chỗ nào, cái đáng cười và cái không đáng cười.

Ý luật sư là sẽ phán xử tại tòa án lương tâm?

Đúng! Dư luận xã hội biết phân biệt đúng sai và lương tâm mọi người biết. Cái tác động mạnh mẽ phải kể đến Quỳnh Anh. Quỳnh Anh là đứa trẻ mới 15 tuổi, chúng ta cần bảo vệ.

VĂN CƯỜNG

ghi

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet