Luật sư "hiến kế" gì cho Bí thư Thăng giảm tội phạm trong 3 tháng?

Nguyễn Cường

Luật sư Bùi Quang Nghiêm đã thẳng thắn nêu quan điểm không thể mở rộng mô hình hiệp sĩ bắt cướp để giảm “nạn” cướp giật tại TP.HCM. Ông Nghiêm ủng hộ mô hình 141 ở Hà Nội.
Một vụ cướp giật mới đây tại quận 3 được camera ghi lại. Ảnh: cắt từ Youtube

Trong cuộc họp với lực lượng Công an TP.HCM vào ngày 17/2, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã yêu cầu lực lượng này phải kéo giảm tình trạng tội phạm tại đây trong 3 tháng. Chỉ đạo này lập tức nhận được sự tán đồng lớn từ người dân vì đã “gãi đúng chỗ ngứa” khi nhiều năm qua họ vẫn luôn sợ cướp giật mỗi khi ra đường.

Từ quyết tâm này nhiều người đã yêu cầu cơ quan chức năng cho phép mở rộng mô hình các đội “hiệp sĩ”, vì trên thực tế tại TP đang có những mô hình hoạt động và đã cho thấy hiệu quả khi họ khám phá được và bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm, đặc biệt là cướp giật.

Trò chuyện với PV, cựu chiến binh Lê Minh Phước (ngụ khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) cũng đồng ý với quan điểm này. Ông Phước cho rằng làm được như vậy sẽ “mở” cơ chế cho mô hình này hoạt động từ đó tạo ra phong trào rộng khắp TP.

“Họ có thể là những người xe ôm, hay bất cứ ai khỏe mạnh, có quyết tâm chống cái xấu, cái ác. Những người này vừa lao động vừa “kiêm” thêm nhiệm vụ đảm bảo an ninh. Tôi thấy hiện nay dường như lực lượng công an quá ít nên nhiều khi không ngăn chặn kịp” – ông Phước nói.

Ngược lại cũng có ý kiến không đồng ý. Thêm một góc nhìn về ý kiến này, PV cũng đã trao đổi với luật sư Bùi Quang Nghiêm – Phó chủ nhiệm đoàn luật sư TP.HCM.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm.

Thưa ông, tình trạng cướp giật ở TP rất ghê gớm, do đó nhiều người cho rằng nên thành lập, nhân rộng các đội “hiệp sĩ” để tổ chức bắt những đối tượng này cùng với lực lượng công an, ông có đồng tình?

Không được! Việc xã hội hóa để chống tội phạm thì luôn luôn đúng nhưng chúng ta làm ra của cải, đóng thuế là để cho lực lượng chuyên nghiệp, đó là công an, họ phải trấn áp tội phạm và phải đảm bảo cho cuộc sống bình yên của người dân.

Nếu như cướp giật lộng hành, nếu như tội phạm tăng thì đó là trách nhiệm của ngành công an. Tôi hoàn toàn đồng ý với cách đặt vấn đề của ông Đinh La Thăng là hiệu quả làm việc của ngành công an TP này sẽ được đánh giá bằng việc tội phạm hình sự tăng hay giảm.

Thêm nữa, không chỉ là nạn cướp giật mà cả những tổ chức xã hội đen, cho vay nặng lãi, bảo kê vũ trường… những hiện tượng đó thuộc trách nhiệm của ngành công an. Trên thế giới này đã có nhiều vụ việc chứng minh rằng tội phạm ở nhiều nơi lộng hành bởi có sự bảo kê của công an, cảnh sát.

Ông có “kế sách” gì để giảm tình trạng tội phạm tại đây?

Hãy để ý đến lực lượng săn bắt cướp ở Miền Nam sau khi nơi này giải phóng, phải nói rằng có những giai đoạn TP.HCM làm rất tốt việc chống tội phạm thông qua lực lượng SBC (săn bắt cướp). Kinh tế hồi đó còn rất khó khăn nhưng tình hình trật tự trị an khá tốt, không đến mức như bây giờ. Đã có thời gian tổng thu nhập người dân TP rất thấp nhưng tỷ lệ tội phạm không cao như hiện nay. Bây giờ tình hình kinh tế tốt lên nhưng tội phạm lại tăng lên do đó đổ lỗi cho tình hình kinh tế khó khăn khiến nảy sinh nạn cướp giật là không hoàn toàn chính xác.

Nói thẳng ra đó là hiệu quả làm việc của ngành công an kém!

Ông có nghĩ TP.HCM nên lập lực lượng tương tự 141 ở Hà Nội?

Tôi hoàn toàn đồng ý! Đó phải là lực lượng của ngành công an chứ không thể theo kiểu xã hội hóa như các đội “hiệp sĩ”. Đó phải là một lực lượng được nhà nước trang bị bằng kinh phí lấy từ ngân sách, và lực lượng đó phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người dân. Ông Đinh La Thăng hãy thúc đẩy việc này.

Theo dõi những hành động vừa qua, ông có cho rằng Bí thư Đinh La Thăng đang “lấn sân” của chính quyền?

“Ở nước mình Đảng lãnh đạo toàn diện và trực tiếp, do vậy tất cả những người làm thật sự, được người dân đánh giá là vì dân thì không thể nói là họ đang lấn sân. Với những hành động của ông Thăng, tôi cho rằng đó là tích cực. Ông ấy là Bí thư và việc ông ấy thúc đẩy chính quyền làm là hợp lý” – Luật sư Bùi Quang Nghiêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet