Luật sư: Lý do Đài PTTH Đắk Nông buộc thôi việc với PV là không đúng

Sông Cài

Liên quan đến vụ việc anh Phạm Ngọc Hoài ( PV Đài Truyền hình Đắk Nông) bị Giám đốc ký quyết định cho thôi việc, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư của anh Hoài xung quanh vấn đề này.
Luật sư: Lý do Đài PTTH Đắk Nông buộc thôi việc với PV là không đúng - ảnh 1
Ls Phạm Thị Bạch Tuyết

"Đài PTTH Đắk Nông đã đi từ cái sai này đến cái sai khác"

Theo Luật sư Phạm Thi Bạch Tuyết - Trưởng văn phòng luật sư Phạm Thị Bạch Tuyết - thuộc Đoàn luật sư TP.HCM (Trụ sở: 219 Dương Quảng Hàm, P6, Quận Gò Vấp): Nếu căn cứ vào Điều 13 Nghị định 27/2012 NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức và Điều 126/ BLLĐ 2012 về Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải thì trong tất cả các lý do mà Đài phát thanh truyền hình tỉnh Đắk Nông viện dẫn để ra Quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Phạm Ngọc Hoài không có lý do nào được chấp nhận. 

Đó là chưa kể đến việc khi ban hành Quyết định 132/QĐ-PTTH, Đài truyền hình Đắk Nông chưa tuân thủ đúng quy trình thủ tục theo quy định về xử lý kỷ luật viên chức tại NĐ 27 năm 2012.

Luật sư Tuyết cho rằng: "Đài PT-TH tỉnh Đắk Nông đã đi từ sai lầm này đến sai lầm khác trong quá trình giải quyết vụ việc.

Thay vì nhận ra khuyết điểm để khắc phục sửa chữa thì họ lại tiếp tục ra hàng loạt các văn bản không hợp quy như: Quyết định hủy Quyết định 132, Quyết định tạm đình chỉ công tác ông Hoài, Quyết định mời ông Hoài lên dự phiên họp xét kỷ luật, Quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ, Thông báo mời ông Hoài trở lại làm việc... Nhưng điều đáng nói rằng tất cả các quyết định này đều không thông qua ý kiến của ông Hoài.

Theo Điều 40-BLLĐ năm 2012 về việc Huỷ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có quy định: Mỗi bên đều có quyền huỷ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước nhưng phải thông báo bằng văn bản và phải được bên kia đồng ý.”

“Trong vụ việc này, Đài PT-TH đã hết thời hạn để ra quyết định hủy bỏ đồng thời cũng không được sự đồng ý của ông Hoài.

Vì vậy Quyết định hủy bỏ “Quyết định buộc thôi việc số 132” và quyết định gọi ông Hoài trở lại làm việc của Đài PT-TH là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật. Quan hệ lao động giữa ông Hoài và Đài PT-TH đã chấm dứt từ thời điểm tháng 10/2016, nên ông Hoài không có nghĩa vụ thi hành các quyết định trên”, luật sư Tuyết khẳng định.

"Đài chưa đúng quy trình"

Luật sư: Lý do Đài PTTH Đắk Nông buộc thôi việc với PV là không đúng - ảnh 2
Ông Nguyễn Hồng Hải (CT Hội nhà báo tỉnh Đắk Nông)

Liên quan đến việc này, trước đó, PV đã liên hệ với với Phạm Thị Mai Hoa - Giám đốc Đài PT-TH Đắk Nông để làm rõ một số thông tin.

Tuy nhiên, bà cho biết: “mọi việc đã ủy quyền cho anh Ly (ông Phan Quốc Ly -PGĐ)”.

Ngoài ra, bà Hoa cũng cho rằng: "Anh Hoài là hợp đồng được trả lương từ nguồn thu quảng cáo. Ví dụ, trong năm nay đài không thu được tiền từ quảng cáo thì có thể thông báo cho các bạn này trước mấy chục ngày là sẽ tinh giảm biên chế".

Trả lời PV Infonet, ông Phan Quốc Ly - PGĐ Đài truyền hình Đắk Nông cho biết: “Về Quyết định cho thôi việc đối với anh Hoài phía Đài truyền hình đã làm chưa đúng quy trình”.

Liên quan đên vụ việc này, Hội nhà báo tỉnh Đắk Nông đã thành lập Ban kiểm tra xác minh vụ việc.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Đắk Nông: Việc xác minh sẽ thực hiện sau ngày 21/6 tới. Tổ xác minh sẽ cố gắng làm nhanh chóng việc này nhằm trả lời sớm nhất cũng như để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng và tích cực nhất của người làm báocùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet