Luật sư trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật HN vẫn chưa được bổ nhiệm

Tiến Dũng

“Quy chế thi tuyển chúng tôi đều công khai tất cả hồ sơ trên mạng. Nhưng sau đó có một lá đơn kiến nghị và khiếu nại gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Sau đó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét sự việc", ông Dũng nói.

Trong buổi họp báo sáng nay (16/10), tại trụ sở Bộ Tư pháp, nhiều phóng viên đặt câu hỏi xung quanh vụ ông Lê Đinh Vinh – Giám đốc một công ty luật đã trúng tuyển chức vụ Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội trong kỳ thi vừa qua do Bộ Tư pháp tổ chức, nhưng đến nay vẫn chưa được bổ nhiệm trong khi hai người cùng thi khác đã có quyết định?.

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo vào sáng nay 16/10.

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Tiến Dũng - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp, cho biết: “Trong quá trình xây dựng đề án thi tuyển lãnh đạo cấp vụ Bộ Tư pháp không nhận được bất kỳ khiếu nại hay tố cáo nào”.

“Quy chế thi tuyển chúng tôi đều công khai tất cả hồ sơ trên mạng. Nhưng sau đó có một lá đơn kiến nghị và khiếu nại gửi tới Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sau đó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét sự việc.

Chính vì vậy, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã cử đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu có buổi làm việc trực tiếp với ĐH Luật Hà Nội, sau đó Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ và các đơn vị liên quan để xem xét sự việc này”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Trần Tiến Dũng trả lời thắc mắc của các phóng viên xung quanh việc nhận chức của ông Lê Đình Vinh.

Theo ông Dũng, lãnh đạo ĐH Luật Hà Nội khẳng định đây là đơn nặc danh, không đại diện cho tập thể nhà trường và không mang tính xây dựng. “Đơn kiến nghị này không có ai ký cả. Bộ Tư pháp đã có văn bản báo cáo Thủ tướng. Bộ Tư pháp làm việc rất minh bạch và rõ ràng, không có gì giấu diếm cả”, ông Dũng nêu tại buổi họp báo.

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến ông Vinh, khi  PV đặt câu hỏi việc ông Lê Đình Vinh là luật sư và bây giờ được tuyển dụng làm viên chức hoặc công chức Bộ Tư pháp có gặp khó khăn, trở ngại gì không?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) phân tích: “Nếu chuyển về làm công chức thì có thể cho phép tuyển dụng không qua thi tuyển, tất nhiên là phải có những điều kiện kèm theo. Nếu tuyển về là viên chức thì có cơ chế xét tuyển đặc cách, trình tự thủ tục phải thỏa mãn các điều kiện mà Chính phủ quy định. Đã là viên chức, công chức thì không được làm luật sư và ngược lại”.

Theo ông Châu, Nghị định của Chính phủ và thông tư hướng dẫn đã nói rõ về vấn đề này. “Nói tóm lại là luật đã có quy định về vấn đề này rồi, và như vậy anh Vinh sẽ không được làm luật sư nữa để phù hợp với luật”, ông Châu nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet