Luật Xuất bản sửa đổi: Tháo gỡ bất cập trong hoạt động xuất bản

Xuân Hải

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet bên hành lang Quốc hội, các đại biểu cho rằng, dự án luật Xuất bản (sửa đổi) sẽ khắc phục được những bất cập trong hoạt động xuất bản hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy, Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Hậu Giang:

 Luật Xuất bản sửa đổi: Tháo gỡ bất cập trong hoạt động xuất bản - ảnh 1

 Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang). .

Vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm là làm thế nào để Luật xuất bản sửa đổi lần này khắc phục được những bất cập, vướng mắc phát sinh mà Luật xuất bản cũ chưa đề cập để phù hợp với tình hình hiện nay.

Theo tôi, một trong những yêu cầu đặt ra trong dự án Luật sửa đổi lần này là làm thế nào để khắc phục được những vi phạm trong lĩnh vực này, tạo điều kiện cho các nhà xuất bản được hoạt động thuận lợi và bảo vệ quyền tác giả, chống được vấn đề in sách lậu hiện nay.

Đại biểu Trương Văn Vở, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai:
 Luật Xuất bản sửa đổi: Tháo gỡ bất cập trong hoạt động xuất bản - ảnh 2

 Đại biểu Trương Văn Vở (đoàn Đồng Nai).

Theo tôi cần làm rõ vấn đề liên kết xuất bản, cần nâng cao trách nhiệm, quyền hạn cụ thể của nhà xuất bản, không được quy định chung chung. Đặc biệt, phải nêu rõ trách nhiệm cụ thể của tổng giám đốc, giám đốc nhà xuất bản trong việc in ấn, xuất bản. Nếu làm được điều này sẽ giải quyết được vấn đề vi phạm trong liên kết.

Một điều nữa tôi muốn đề cập đến đó là tiêu chuẩn của biên tập viên, nếu quy định cứng 5 biên tập viên thì không thể làm hết việc được, nói thẳng ra là sẽ không đủ sức. Quy định về Hội đồng thẩm định xuất bản cần phải làm rõ hơn, cần có điều khoản quy định chức năng của cụ thể của hội đồng thẩm định, cơ quan này cũng phải độc lập, điều này chưa được quy định cụ thể trong dự án Luật xuất bản (sửa đổi). Về vấn đề nộp lưu chiểu, trước khi phát hành phải cương quyết, cần có biện pháp, chế tài đủ mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thúy Hoàn (đoàn Thái Bình):
 Luật Xuất bản sửa đổi: Tháo gỡ bất cập trong hoạt động xuất bản - ảnh 3

 Đại biểu Nguyễn Thúy Hoàn (đoàn Hòa Bình).

Dự án luật chưa quy định rõ trách nhiệm của tổng giám đốc, điều này sẽ tạo kẽ hở trong quản lý xuất bản phẩm. Hiện tại dự án Luật sửa đổi dành cả 1 chương để quy định về xuất bản điện tử, tuy nhiên quy định chưa đầy đủ, chi tiết. Theo tôi, đây là lĩnh vực mới phải quy định chặt chẽ ngay từ các khâu xuất bản, phát hành.

Phát biểu tại hội trường, tôi cũng đã kiến nghị, xuất bản điện tử nếu qui định như hiện nay sẽ gây khó khăn cho các nhà xuất bản thông thường, vấn đề bị copy tác phẩm sẽ vẫn diễn ra một cách vô tội vạ, không kiểm soát được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet