Lực lượng cứu hộ Nhật Bản dùng trực thăng giải cứu người bị kẹt trong mưa lũ

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (11/9), các nhân viên cứu hộ đang khẩn trương tiếp cận người dân bị kẹt trong dòng nước lũ tại thành phố Joso sau khi mưa lớn kéo dài khiến một con sông ở miền trung Nhật Bản vỡ bờ. Hiện 22 người vẫn còn mất tích.

Japan Today đưa tin cơn bão Etau đã kéo theo nhiều trận mưa lớn tại Nhật Bản từ hôm 9/9. Theo thông tin dự báo thời tiết vào sáng sớm nay, tỉnh Miyagi phía bắc Nhật Bản sẽ là khu vực có khả năng hứng chịu các trận mưa lớn tiếp theo. Do đó, hơn 41.000 người ở Sendai, thủ phủ tỉnh Miyagi, đã được khuyến cáo đi sơ tán. 

Người dân thành phố Joso chờ đợi lực lượng cứu hộ tới giải cứu. 

Còn tại thành phố Joso thuộc tỉnh Ibaraki, phía bắc Tokyo, hàng trăm người dân sơ tán tới các tòa nhà thương mại hoặc trú ẩn trong nhà để chờ đợi lực lượng cứu hộ tới giải cứu suốt đêm qua sau khi sông Kinugawa bị vỡ bờ làm nước tràn ra toàn thành phố. 

Trong cuộc họp báo vào sáng sớm nay, Thị trưởng thành phố Joso, ông Toru Takasugi cho biết số người mất tích hiện là 22 người. 

Đây là lần đầu tiên trong vòng 66 năm qua, các con sông ở tỉnh Ibaraki bị vỡ bờ làm ngập khoảng 6.500 ngôi nhà trải dài trên diện tích 32 km2. Thậm chí, nhiều ngôi nhà được cho đã bị nước lũ cuốn trôi. 

Tại tỉnh Tochigi kế bên, tình trạng ngập lụt và sạt lở đất cũng đã được báo cáo, cướp đi sinh mạng của 1 người và một số người khác bị thương nặng.  

Giám đốc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, ông Takuya Deshimaru nhấn mạnh tình hình ở tỉnh Miyagi là "bất thường" và nhiều khu vực đang trong tình trạng "cực kỳ nguy hiểm". 

Bộ Cơ sở Hạ tầng Nhật Bản cũng đã huy động 5 máy bơm để tháo nước ở sông Kinugawa cũng như cử đoàn chuyên gia tới đánh giá những thiệt hại từ tình trạng vỡ đê kè. Nhóm cứu hộ thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sử dụng trực thăng giải cứu những người bị mắc kẹt trong dòng nước lũ ở thành phố Joso. 

Một số hình ảnh về trận lũ lụt lịch sử ở Nhật Bản:Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Japan Today, tờ báo điện tử tại Tokyo, được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 9/2000 và Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet