Lực lượng đặc biệt Philippines và Australia tổ chức tập trận kép

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo các nguồn tin từ quân đội Philippines, Australia và Philippines đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận kép vào cuối năm nay như một phần trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Australia và Philippines đã ký kết bản cam kết hợp tác quốc phòng từ năm 1995 nhưng chỉ đến một vài năm trở lại đây, mối quan hệ đó mới được thúc đẩy sâu rộng. Năm 2013, tại cuộc họp lần thứ 12 của Ủy ban Hợp tác quốc phòng chung, hai quốc gia đã đồng ý thêm vào một hoạt động huấn luyện binh lính chung với tên gọi “Dusk Caracha” tổ chức tại Australia bên cạnh cuộ tập trận khác với tên gọi “Dawn Caracha” tương tự vốn đã diễn ra ở Philippines.

Lính Australia và Philippines trong cuộc tập chung năm 2014. Nguồn: US Pacific Command

Hôm qua, quân đội Philippines đã thông báo chi tiết của hai cuộc tập trận chung sắp được tổ chức tới đây. Đầu tiên, cuộc tập trận mang tên “Dusk Caracha” là hoạt động huấn luyện kết hợp của Bộ chỉ huy triển khai đặc biệt (SOCOM) của hai nước, được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 26/9/2015 tại Perth, Australia.

Theo phát ngôn viên quân đội Philippines, Benjamin Hao, năm nay, Manila sẽ cử 25 thành viên từ trung đoàn phản ứng nhanh (LRR) tham gia vào cuộc tập trận với chủ đề chống khủng bố này. Các kỹ năng được sử dụng trong buổi huấn luyện chung bao gồm chiến đấu giáp lá cà, kỹ năng bắn tỉa và kỹ năng phối hợp nhóm.

Thứ hai, cuộc tập trận với tên gọi “Dawn Caracha” được dành cho trung đoàn không quân đặc biệt cũng như lực lượng SOCOM, được tổ chức tại Fort Magsaysay, Neuva Ecija, Philippines từ ngày 19 đến 30/10. Theo ông Hao, trong cuộc tập trận này, Philippines sẽ cử 102 sĩ quan tham gia cùng 15 binh lính đến từ quân đội Australia. Mục tiêu của cuộc tập trận là thúc đẩy khả năng tác chiến chung giữa các đơn vị chiến đấu đặc biệt của cả hai bên.

Bên cạnh hai cuộc tập trận thường niên này, Manila và Canberra cũng tham gia vào các cuộc huấn luyện khác như Australia tham gia vào Balikatan cùng Philippines và Mỹ hay Philippines cũng góp quân trong 2 cuộc tập trận Kakadu và Pitchblack. Mỹ và Australia là quốc gia duy nhất mà Philippines đã ký kết Hiệp định duy trì sự hiện diện của các lực lượng quân sự giữa các bên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet