Lực lượng Không quân vũ trụ Nga sắp sở hữu hệ thống "siêu tên lửa S-500"

Đức Dũng (lược dịch)

Với những tính năng ưu việt hơn S-400, một hệ thống phòng thủ mà cả Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel đều không có kinh nghiệm ứng phó, thì tên lửa S-500 thực sự được kỳ vọng sẽ khiến không phận Nga bất khả xâm phạm.
Lực lượng Không quân vũ trụ Nga sắp sở hữu hệ thống
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga.

Mới đây, trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Tổng tư lệnh Không quân vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết, quân chủng này sẽ tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-500 trong thời gian tới đây.

Ông Bondarev khẳng định: "Hàng năm chúng tôi nhận được năm hệ thống tên lửa phòng không S-400, và các trạm radar mới – chúng tôi tạm hài lòng với tỷ lệ này, số lượng trên còn tăng lên nữa, ngành công nghiệp của chúng ta sẽ không dậm chân tại chỗ, hệ thống tên lửa S-500 tối tân nhất đang được phát triển nhanh chóng, và chỉ trong thời gian ngắn nữa nó sẽ được đưa vào phục vụ trong Lực lượng quốc phòng".

Trước đó, Trung tướng Vladimir Lyaporov, Giám đốc Học viện Phòng không vũ trụ Zhukov thông báo rằng Lực lượng vũ trang Nga đã bắt đầu chuẩn bị chuyên gia làm việc với hệ thống tên lửa S-500.

S-500 là hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới. Hệ thống này bao gồm một tổ hợp phòng thủ tên lửa hoạt động tầm xa và đánh chặn tầm cao, có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo. Bán kính hoạt động của S-500 là 600 km. Hệ thống này cũng có khả năng phát hiện và tiêu diệt đồng thời tới 10 mục tiêu siêu thanh, đạn đạo đang bay ở tốc độ 7 km/giây, cũng như các đầu đạn của tên lửa siêu thanh.

Trước khi S-500 được triển khai, S-400 đang giữ vị trí là tên lửa phòng không hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới. Các nguồn tin quân sự của mạng thông tin tình báo Debkafile (Israel) khẳng định cả Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Israel đều không có bất kỳ kinh nghiệm thực tế nào trong việc ứng phó với tên lửa S-400.

Với những cải tiến mới ưu việt hơn S-400, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tên lửa phòng không Nga trong tương lai và khiến phương Tây phải dè chừng nhiều hơn nữa.

Giới quân sự cho rằng, nếu Nga hợp nhất hệ thống phòng không S-500 Prometheus sắp được đưa vào trang bị cùng với các tổ hợp vũ khí như tên lửa S-400 Triumf, S-300V4 Antey-2500 và S-350 Vityaz, không phận nước Nga sẽ trở nên bất khả xâm phạm đối với các máy bay của đối phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet