Lực lượng tác chiến đặc biệt Trung Quốc khác gì Mỹ?

MINH THU (lược dịch)

Cơ cấu hoạt động của lực lượng tác chiến đặc biệt (SOF) tại Trung Quốc hoàn toàn khác so với Mỹ, Dennis J. Blasko, cựu tùy viên quân sự Mỹ tại Trung Quốc, chia sẻ với tờ War on the Rock tại Washinton.

Theo ông Blasko, SOF của Trung Quốc không tham gia các hoạt động trực tiếp, do thám chiến lược, chiến tranh phi truyền thống, bảo vệ lợi ích quốc gia ở nước ngoài, chiến tranh dân sự, chống chủ nghĩa khủng bố hoặc các hoạt động hỗ trợ thông tin quân sự. Điều này hoàn toàn trái ngược với SOF của Mỹ. Trên thực tế, SOF của Trung Quốc hoạt động gần giống như Trung đoàn 75 biệt động trong quân đội Mỹ.

Tờ Want China Times dẫn lời Blasko cho hay, giống như những ban ngành và đơn vị trong quân đội, điều đầu tiên, SOF thề trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tờ War on the Rock nhận định các đơn vị SOF của Trung Quốc đang chịu sự quản lý trực tiếp của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, người đang giữ chức Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Quân ủy trung ương. Thậm chí, các đơn vị SOF trong lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc còn chịu sự điều hành song song của Quân ủy trung ương và Hội đồng nhà nước thông quan Bộ Công An.

Các đơn vị "Lực lượng tác chiến đặc biệt" của Trung Quốc có khoảng 20.000 – 30.000 người.

Cựu tùy viên Blasko cho biết Trung Quốc hiện không cho thiết lập các sở chỉ huy tác chiến đặc biệt cấp quốc gia chuyên điều phối hoạt động của SOF. Ngoài ra, các đơn vị SOF Trung Quốc cũng không được cung cấp lực lượng máy bay chiến đấu đặc biệt giống như SOF của Mỹ.  

Các lực lượng SOF Trung Quốc được thành lập ngay tại mỗi quân khu. Và các đơn vị SOF hoạt động trong mọi lực lượng quân sự Trung Quốc bao gồm hải quân, không quân và Quân đoàn pháo binh số 2 – lực lượng tên lửa chiến lược của Bắc Kinh. Theo ông Blasko, quân số trong các đơn vị SOF lên tới 20.000 – 30.000 người, chiếm khoảng 1% tổng số lượng quân nhân trong quân đội Trung Quốc.

Ngoài ra, Học viện Tác chiến đặc biệt được thành lập tại Quảng Châu hồi năm 2012 là cơ sở chịu trách nhiệm đào tạo những sĩ quan mới ra trường cho các đơn vị SOF.

Khác với các đơn vị SOF của Mỹ vốn chịu trách nhiệm bảo vệ những lợi ích quốc gia của Mỹ ở nước ngoài, nhiệm vụ chính của SOF Trung Quốc là hỗ trợ hoạt động an ninh nội địa, theo ông Blasko.

Theo đó, quân đội Trung Quốc và các đơn vị SOF trong lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân nước này được thành lập để xử lý những mối đe dọa an ninh "ba lực lượng":  khủng bố, ly khai và cực đoan. Ngoài ra, khả năng các đơn vị SOF trong lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc hiện đang chịu trách nhiệm tiến hành chiến tranh phi truyền thống và bảo vệ lợi ích quốc gia tại Đài Loan.

Do Bắc Kinh vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, các đơn vị SOF có thể được giao đối phó với những tình huống bất ngờ và hoạt động bí mật với Đài Loan.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy các đơn vị SOF Trung Quốc đang được chuẩn bị triển khai sứ mệnh tương tự tại châu Phi, Trung Đông, Nam Á hay Mỹ Latinh. Thay vào đó, những hoạt động này hiện đang được ưu tiên triển khai tại Đông Nam Á và Đông Á do sự tương đồng văn hóa và mật độ xuất hiện thường xuyên của Trung Quốc tại hai khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet