Lực lượng vũ trang người Kurd “tấn công tổng lực” để tiêu diệt IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Lực lượng vũ trang người Kurd đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, trong khi Iraq đang tập trung quân cũng để đẩy lùi các phần tử cực đoan.

Trong lúc quân người Kurd đang tổ chức tấn công IS ở Syria, quân đội Iraq đang tập trung quanh thành phố Fallujah cách thủ đô Baghdad 43km về hướng Tây. Ngoài ra, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng đang tiến quân về phía thành phố Raqqa (Syria), được coi là nơi đóng đô của IS.

Binh sĩ người Kurd đang chuẩn bị tấn công thành phố Mosul để đánh đuổi IS.

Để chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào thành phố Mosul (phía Bắc Iraq), quân người Kurd đã thắt chặt vòng vây quanh thành phố cùng với liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu. Giữa hàng trăm binh lính người Kurd sẵn sàng tiến quân, một nhóm nhỏ gồm ít nhất 15 binh sĩ người Mỹ và Canada đang lắp đặt tên lửa chống tăng và chất các hộp đạn súng máy hạng nặng lên các xe tăng.

“Mục tiêu của chúng tôi là đánh bật IS ra khỏi các ngôi làng quanh Mosul”, một đại úy quân người Kurd cho biết, trong lúc đang theo dõi tình hình chiến trường và máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành nhiều cuộc không kích. Một sĩ quan khác cho biết, quân người Kurd đã giành lại được 5 ngôi làng.

Tuy nhiên, các phiến quân IS vẫn tiếp tục chống trả kịch liệt bằng nhiều hình thức như cài bom vào xe hơi và nã pháo cối liên tục để ngăn chặn quân người Kurd tiến quân.

Hội đồng An ninh Kurdistan (KRSC) trả lời qua thư điện tử rằng: “Đây là một trong số rất nhiều chiến dịch nhằm gia tăng sức ép lên IS trong và ngoài Mosul trước khi tấn công vào thành phố”.

Liên quân do Mỹ đứng đầu cũng hỗ trợ Quân đội Iraq khi họ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Fallujah, thành phố đầu tiên thất thủ trước IS vào đầu năm 2014. Một phát ngôn viên Quân đội Iraq cho biết, lực lượng đặc nhiệm của Iraq đã tập trung quân quanh thành phố và sẵn sàng tấn công bất kỳ lúc nào.

Ông Aymenn Jawad al-Tamimi, một nhà phân tích chính trị Trung Đông nhận định rằng cuộc chiến chống IS sẽ còn rất gian khổ và kéo dài. “Tổ chức này mặc dù đang gặp khó khăn về tài chính và quân sự, song cuộc đấu tranh vẫn chưa chấm dứt”, ông nói.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet