Lực lượng vũ trang người Kurd tiến gần đến Mosul, quyết tâm đuổi IS khỏi Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Lực lượng vũ trang người Kurd, được sự hỗ trợ của các đợt không kích do Mỹ cùng các nước đồng minh tiến hành đã tấn công vào các khu vực miền bắc Iraq vào sáng ngày 14/8, qua đó tiến gần đến thành phố Mosul (Iraq).

Cuộc tấn công bắt đầu sau khi một loạt các cuộc pháo kích và không kích xảy ra gần thị trấn Wardak, cách thành phố Mosul 30km về hướng Đông Nam và là nơi đóng quân của lực lượng người Kurd. Từ thị trấn này có thể thấy nhiều cột khói đen bốc lên, được cho là do phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đốt lốp xe để cản trở tầm nhìn của máy bay.

Binh lính người Kurd canh gác đề phòng IS tấn công tại một ngôi làng phía Đông Mosul, Iraq.

Quân đội Iraq cùng lực lượng người Kurd đang dần chiếm lĩnh các khu vực xung quanh thành phố Mosul, nơi vào năm 2014 thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo bao gồm những khu vực thuộc lãnh thổ Iraq và Syria.

Mosul hiện là đô thị lớn nhất mà IS đang năm kiểm soát, với dân số trước khi chiến tranh xảy ra là gần 2 triệu người. Theo Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, nếu IS mất Mosul, tổ chức này gần như đã thất bại ở Iraq.

Một sĩ quan lực lượng người Kurd cho biết, cuộc tấn công ngày 14/8 là một phần của một “chiến dịch quân sự quy mô lớn” để chuẩn bị tấn công vào Mosul.

Quân đội Iraq hiện đang cố gắng tiến vào thành phố từ phía Nam. Tháng 7 vừa qua họ đã chiếm được căn cứ không quân Qayyara, cách Mosul 60km về phía Nam. Căn cứ này sẽ là bàn đạp quan trọng để các cuộc không kích vào thành phố được diễn ra một cách thuận lợi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet