Lục quân Nga sắp có thêm tên lửa tầm bắn 500km

Đức Dũng

Iskander-M là hệ thống tên lửa chiến thuật được thiết kế để hủy diệt các mục tiêu trong tầm bắn 500km, như các hệ thống hỏa lực từng loạt, pháo binh tầm xa, máy bay và trực thăng, các đài chỉ huy.
Tên lửa Iskander trong một cuộc tập trận
Đến cuối năm 2015, binh đoàn tên lửa của lực lượng lục quân Nga sẽ được trang bị thêm 2 tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M, RIA Novosti cho hay sau cuộc họp về sự phát triển của các lực lượng vũ trang Nga dưới sự chủ trì của Tổng thống Vladimir Putin hôm 13/5.

Trong năm 2014, quân đội Nga cũng được trang bị 2 tổ hợp tên lửa Iskander. Cụ thể ngày 8/7/2014, 1 tổ hợp được chuyển giao cho lữ đoàn tên lửa Guards số 112, đồn trú tại Shuya (vùng Ivanovo), ngày 19/11/2014, một tổ hợp Iskander khác được chuyển giao cho lữ đoàn tên lửa biệt lập số 92 thuộc Quân khu trung tâm, đóng tại khu vực Orenburg.

Năm 2015, sau khi Bộ Quốc phòng Nga tiến hành kiểm tra bất ngờ năng lực của các lực lượng vũ trang Nga, tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander đã được chuyển giao xuống khu vực Kaliningrad để trang bị trên các tàu của Hạm đội Baltic.

Động thái này của Nga đã gây quan ngại cho châu Âu và Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ,  Marie Harf ngay lập tức đã kêu gọi Nga không làm mất ổn định tình hình trong khu vực khi triển khai loại tên lửa Iskander tại Baltic. Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng việc triển khai các tổ hợp tên lửa Iskander tại Quân khu trung tâm không vi phạm các thỏa thuận quốc tế.

Iskander-M là hệ thống tên lửa chiến thuật được thiết kế để hủy diệt các mục tiêu trong tầm 500km, như các hệ thống pháo binh tầm xa, máy bay và trực thăng, các đài chỉ huy và trung tâm thông tin liên lac.

Hệ thống tên lửa Iskander có hiệu suất chiến đấu và tính cơ động cao, có khả năng bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao.

Tổ hợp Iskander-M được trang bị các loại tên lửa khác nhau như tên lửa hành trình và đạn đạo.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M sẽ thay tế cho tổ hợp 9K79 Tochka, (9K79-1 Tochka-U), ngoài ra tổ hợp Iskander cũng có thể sử dụng tên lửa hành trình có độ chính xác cao P-500.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet