Lục quân Nga sắp "lột xác"

Đức Dũng

Theo Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAWAT), trong 5 năm tới, thành phần chiến đấu của Lục quân Nga sẽ được bổ sung hơn 11.000 xe bọc thép, xe tăng và các thiết bị kỹ thuật quân sự mới.
Xe bọc thép chở quân BTR-82A của quân đội Nga

Điều này đã được Tổng tư lệnh Lục quân Nga – Thượng tướng Oleg Salyukov cho biết vào ngày 1/10, Ngày truyền thống của Lục quân Nga.

Ông Salyukov nói: "Về tổng thể, đến năm 2020 chúng tôi dự kiến mua mới hơn 5.000 xe, nâng cấp gần 6.000 xe bọc thép, xe tăng và gần 14.000 xe ô tô hiện đại".

Tổng tư lệnh cũng nhắc lại rằng, trong năm 2015 các binh đoàn và đơn vị quân sự của Lục quân dự kiến tiếp nhận hơn 2.500 vũ khí cơ bản và thiết bị quân sự.

Hãng thông tấn "RIA Novosti" đã trích dẫn những điểm chính sau đây trong bài phát biểu của Thượng tướng Oleg Salyukov.

Xe bọc thép

Các đơn vị quân đội và đơn vị tăng thiết giáp đang tiếp nhận xe bọc thép BTR-82A và xe tăng T-72B3 đã cải tiến. Theo Tướng Salyukov, những chiếc xe tăng này được trang bị radar hiện đại, hệ thống điều khiển hỏa lực mới, máy tính đường đạn kỹ thuật số cho phép giảm nhiều lần thời gian tính toán trước khi bắn, thước ngắm đa kênh với kênh ngắm nhiệt dành cho xạ thủ và hộp đạn được trang bị loại đạn mới công suất cao hơn và cải tiến bộ phận nạp đạn tự động.

 Oleg Salyukov cũng cho biết rằng, cuộc thử nghiệm trên quy mô quốc gia về mẫu xe tăng mới nhất "Armata" sẽ bắt đầu thực hiện theo kế hoạch vào năm 2016. "Hiện nay, các hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm chế tạo các mẫu xe bọc thép tiên tiến như: xe chiến đấu bộ binh "Armata", xe chiến đấu bộ binh "Kurganets-25" và tổ hợp chiến xa cơ sở "Bumerang" vẫn đang được tiến hành theo đúng tiến độ", - ông Salyukov nói và nhắc lại rằng, công việc nghiên cứu và phát triển dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2016, đồng thời tiến hành những cuộc thử nghiệm trên quy mô quốc gia.

Ông Salyukov nói thêm: "Cũng trong thời gian này, chúng tôi dự kiến chuyển giao lô hàng nhỏ để tiến hành thử nghiệm chiến đấu".

Hệ thống vũ khí phòng không

Các binh chủng phòng không được trang bị tổ hợp tên lửa cao xạ thế hệ mới "Verba", tổ hợp tên lửa cao xạ S-300V4, "Buk-M2 / M3", "Tor-M2U" có đặc tính chiến đấu vượt trội hơn so với các phiên bản trước đó, còn nếu so sánh về một vài thông số như số lượng bắn rơi đồng thời các mục tiêu trên không thì trên thế giới không có hệ thống nào tương tự.

Máy bay không người lái và các thiết bị do thám khác

Oleg Salyukov cho biết: "Các đơn vị trinh sát được trang bị máy bay không người lái, tổ hợp do thám, điều khiển và liên lạc "Strelets", xe bọc thép chuyên dụng "Tiger-M".

Máy bay không người lái Orlan-10

Theo ông Salyukov, cuộc tập trận chỉ huy tham mưu chiến lược "Trung tâm 2015" cho phép hoàn thiện các hình thức chiến đấu bằng vũ trang mới khi sử dụng thiết bị không người lái. Tổ hợp máy bay không người lái trong quân đội Nga không thua kém về đặc tính chiến đấu so với các mẫu tương tự của nước ngoài, thậm chí nhiều mẫu trong đó còn vượt trội hơn hẳn. Ông Salyukov nói: "Những tổ hợp máy bay không người lái chủ yếu như: "Orlan-10" (tầm ngắn) và "Eleron-3SV" đã minh chứng cho đặc tính chiến đấu tuyệt vời trong suốt giai đoạn tham gia tập trận khi hoạt động bảo vệ các nhóm bộ binh".

Tổ hợp tên lửa chiến dịch/chiến thuật Iskander

Ông Salyukov nói: "Cuối năm nay, một tổ hợp "Iskander" nữa dự kiến sẽ được chuyển giao cho binh đoàn tên lửa thuộc Quân khu phía Nam. Năm 2016 dự kiến chuyển giao thêm 2 tổ hợp cho các binh đoàn tên lửa tại các quân khu".

Tổ hợp tên lửa Iskander - M

Theo hợp đồng chính phủ dài hạn, quân đội đã được trang bị 6 tổ hợp tên lửa "Iskander-M", ông Salyukov nhắc lại. Như vậy, tính đến cuối năm, tổng số tổ hợp tên lửa loại này được trang bị sẽ là 7.

Quân trang "Ratnik"

Tổng tư lệnh cho biết: "Đã bắt đầu trang bị cho quân đội hàng loạt quân trang "Ratnik" thuộc thế hệ thứ hai. Đến cuối năm, số lượng binh sỹ được trang bị loại quân trang này đạt gần 80.000".

Ông Salyukov cũng nói thêm: "Chúng tôi đã bắt đầu chế tạo thế hệ thứ ba của loại quân trang này, vượt trội so với quân trang tương tự của nước ngoài theo dự báo phát triển đến năm 2025".

Bộ quân trang Ratnik

Ông Salyukov nhấn mạnh rằng, việc cải tiến quân trang nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động chiến đấu, giảm thiểu tổn thất và tăng khả năng sống sót bằng cách tăng mức độ và diện tích cơ thể được bảo vệ bởi áo giáp, sử dụng hệ thống màn hình theo dõi y tế. Đồng thời, tính cơ động của binh sỹ tăng lên do sử dụng khung xương trợ lực và giảm trọng lượng của bộ quân trang đang mặc đến 20 kg, ông Salyukov nói thêm.

Ông Salyukov cho biết, có thể sử dụng bộ quân trang dành cho "người lính tương lai" tại Bắc Cực.

Cuối cùng Tổng tư lệnh kết luận: "Tất cả các hướng phát triển loại quân trang này đều đòi hỏi sáng tạo thành phần mới, phát triển công nghệ mới trong việc sản xuất vật liệu có nhiều thuộc tính độc đáo, tiến hành thử nghiệm toàn diện".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet