Lùi thời gian tăng viện phí sang năm 2016

Ph. Thúy

Theo dự kiến ban đầu viện phí sẽ tăng từ ngày 15/11, tuy nhiên Bộ Y tế lại lùi thời gian tăng viện phí đến năm 2016.
Ảnh minh họa.

Theo ông Vũ Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Tài chính Bộ Y tế sẽ lùi thời hạn tăng viện phí trong năm nay. Việc lùi thời điểm tăng giá các dịch vụ y tế là để Bộ Y tế có thời gian tập huấn cho các cơ sở y tế về chính sách viện phí mới, đồng thời tuyên truyền cho người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trước khi giá viện phí được áp dụng đồng loạt đối với tất cả các đối tượng.

Ông Liên cho biết theo lộ trình, trong năm 2016, giá viện phí sẽ tăng thêm từ 2-4 lần sau khi tính đủ các chi phí trực tiếp, cộng thêm phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và kết cấu tiền lương của nhân viên y tế.

Theo ông Liên với lộ trình điều chỉnh viện phí như hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là đẩy nhanh độ bao phủ của bảo hiểm y tế (BHYT) để bệnh nhân không phải nặng gánh chi trả thêm. Tuy nhiên hiện nay một số địa phương có tỷ lệ tham gia BHYT chỉ 60%. Trong đó những bệnh nhân bị ung thư, bệnh mãn tính như suy thận thì BHYT phải chi trả rất cao. Có trường hợp ung thư vú mỗi năm BHYT chi trả hàng 800 triệu đồng/ người. Nếu tăng viện phí mà BHYT chưa bao phủ toàn dân thì nhiều người sẽ không gánh được viện phí nếu không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Điều quan trọng nhất của đợt thay đổi giá dịch vụ y tế lần này, khi tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế thì thay đổi cơ bản nhận thức của cán bộ y tế và các bệnh viện, khi cơ quan BHXH và người dân trả tiền lương cho mình thì bắt buộc phải làm tốt mới có bệnh nhân, có nguồn trả lương và bệnh viện mới tồn tại được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet