“Lùm xùm” tại dự án Gateway Thảo Điền: 7 hộ dân nhất loạt khởi kiện

Phương Anh Linh

Phiên tòa xét xử vụ kiện quyết định hành chính giữa bà Nguyễn Thị Trường và UBND Q.2, TP.HCM lần thứ ba lại tiếp tục hoãn vì chồng chéo trong khiếu nại, khiếu kiện...

Sau hai lần tuyên hoãn, sáng 8/6 TAND Q.2, TP.HCM tiếp tục đưa vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Trường (74 tuổi, ngụ P.Thảo Điền, Q.2) khởi kiện quyết định thu hồi hơn 600m2 đất của UBND Q.2 ra xét xử. Phần đất bị thu hồi của gia đình bà Trường hiện thuộc dự án Gateway Thảo Điền do Công ty Cổ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) làm chủ đầu tư.

Liên quan đến vụ tranh chấp đất đai giữa bà Trường và UBND Q.2 kéo dài gần 6 năm nay, Infonet đã phản ánh trong nhiều bài viết trước. Theo đơn khởi kiện, bà Trường cho rằng quyết định thu hồi 675,7m2 của UBND Q.2 là trái luật, bởi đây là dự án kinh doanh nên chủ đầu tư, tức Sơn Kim Land, phải có trách nhiệm đứng ra thương lượng với gia đình bà. Trong đơn bà Trường yêu cầu UBND Q.2 phải hủy quyết định thu hồi đất được cho là trái luật này.

Tại phiên tòa lần này, đại diện UBND Q.2 đề nghị tòa bác bỏ yêu cầu khởi kiện của bà Trường vì cho rằng bà đang khiếu nại vụ việc với Thanh tra TP.HCM. Theo vị này, trong quá trình giải quyết vụ việc Thanh tra TP.HCM đã từng tiếp xúc với bà Trường và UBND Q.2 để xử lý, nên bà Trường vừa khiếu nại vừa khởi kiện cùng một vụ việc là không đúng quy định.

Tuy nhiên, luật sư đại diện bà Trường đã đưa ra văn bản buổi làm việc này. Trong đó thể hiện ý kiến của bà Trường rằng bà đã khởi kiện vụ việc đến TAND Q.2 nên không tham gia giải quyết khiếu nại. 

Tranh chấp đất thuộc dự án Gateway Thảo Điền vẫn chưa có hồi kết khi phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba lại bị hoãn. 

Về việc bà Trường cho rằng Sơn Kim Land không có thiện chí, không đến thương lượng đền bù đất với gia đình bà, đại diện công ty này cho hay nhiều lần đến thỏa thuận nhưng bà Trường không gặp. Đại diện Sơn Kim Land còn cho hay có văn bản thể hiện có buổi tiếp xúc thỏa thuận với bà Trường và có đại diện của UBND Q.2. Buổi làm việc được lập biên bản và có ký tên.

Luật sư của bà Trường lập tức phản bác thông tin này. Luật sư cung cấp văn bản buổi làm việc cho thấy không có chữ ký bà Trường tại một số trang và không có dấu giáp lai. Cho rằng có dấu hiệu “mập mờ” về văn bản do Sơn Kim Land cung cấp, luật sư bên nguyên đề nghị tòa làm rõ.

HĐXX cho hay các văn bản do Sơn Kim Land cung cấp là những văn bản làm việc thể hiện bà Trường không có mặt. Để minh chứng cho việc công ty có thiện chí thương lượng đền bù cho bà Trường, HĐXX đề nghị đại diện Sơn Kim Land phải cung cấp các văn bản thể hiện có tiếp xúc với bà trước khi UBND Q.2 ra quyết định thu hồi đất.

Với việc bà Trường đang khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND Q.2 nhưng các con của bà lại khiếu nại vụ việc đến các cơ quan chức năng khác, thẩm phán Lê Thị Thúy Hoa, chủ tọa phiên tòa, đề nghị những người con phải xác định là khiếu nại hay khởi kiện quyết định của UBND Q.2. Vì lẽ đó HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.  

Các thành viên trong gia đình bà Trường gồm 6 hộ sau đó đã xác nhận dừng khiếu nại và sẽ khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND Q.2. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ được mở lại vào ngày 21/6/2016. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet