Lùm xùm vụ khách hàng đòi bảo hành xe Mazda BT 50

Việt Hòa - Đặng Sơn

Trong khi chủ xe Mazda BT 50 (ở Hà Tĩnh) kiên quyết đòi hãng thực hiện nghĩa vụ sau sự cố thì phía Công ty Trường Hải Nghệ An lại cho rằng xe bị hỏng là do lỗi của khách hàng và từ chối bảo hành.
Lùm xùm vụ khách hàng đòi bảo hành xe Mazda BT 50 - ảnh 1
Chiếc xe Mazda BT 50 gặp sự cố của ông Phan Văn Thông đang nằm ở xưởng, chờ tòa phân xử.

Ngày 23/3, TAND TP. Vinh (Nghệ An) tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sản giữa nguyên đơn là ông Phan Văn Thông (trú ở Hà Tĩnh) và bị đơn là công ty TNHH MTV Trường Hải Nghệ An.

Theo trình bày của bên nguyên đơn, ngày 21/4/2015, ông Thông mua chiếc xe bán tải Mazda BT 50 tại Công ty TNHH MTV Trường Hải Nghệ An (sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, chiếc xe mang BKS 38C – 068.59).

Đến ngày 16/3/2016, ông Thông chạy chiếc xe trên từ tỉnh Bình Định trở về nhà, khi đến địa phận TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) thì xe bất ngờ bị hỏng. Khi mở nắp capô xe, ông Thông thấy trong khoang máy dầu nhớt bắn tung tóe, chảy xuống đất. Trên màn hình tableau của xe không hiển thị bất cứ đèn cảnh báo sự cố nào. Tính đến thời điểm bị hỏng, chiếc xe đã chạy được hơn 2,6 vạn km và đang trong thời gian bảo hành.

Ông Thông gọi điện thoại phản ảnh sự việc đến đường dây nóng của Mazda Việt Nam. Sau sự cố, chiếc xe được cẩu về xưởng Mazda tại Quảng Trị.

Ngày 17/3, trước sự chứng kiến của ông Thông, phía Mazda Quảng Trị đã thực hiện tháo nắp máy ô tô để kiểm tra, kết quả cho thấy tay biên máy số 2 bị gãy rời. Đồng thời, xuất hiện vết muội than trên máy số 2 có màu sáng hơn, mỏng hơn và lệch 1 mm so với các máy còn lại. Ngoài ra, trên hộp chứa lọc gió và một số chi tiết trên động cơ cũng có vết nước từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào.

Sau đó, Mazda Quảng Trị thông báo nguyên nhân khiến xe gặp sự cố là do nước từ bên ngoài lọt vào động cơ xe thông qua đường lấy gió làm thanh truyền thứ 2 bị cong. Phía công ty Trường Hải Nghệ An cho rằng đây là lỗi của khách hàng và từ chối bảo hành chiếc xe trên. Sau nhiều lần hòa giải không thành, ông Thông đã làm đơn kiện ra TAND TP Vinh để yêu cầu được bảo hành chiếc xe.

Tại phiên tòa xét xử ngày 23/3, ngoài bảo hành chiếc xe, phía nguyên đơn yêu cầu bồi thường thêm 210 triệu đồng tiền phát sinh sau khi xe bị hỏng. Như vậy, tổng số tiền ông Thông yêu cầu là 442 triệu đồng.

Bên bị đơn cũng cho biết, xe của ông Thông là xe nhập khẩu nguyên chiếc, được thông quan cơ quan hải quan, có đăng kiểm, đăng ký... nên chiếc xe không có tình trạng hỏng hóc từ trước.

Tuy nhiên, do 2 bên không thống nhất được các phương án.

HĐXX cũng cho rằng vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp cần có thời gian nghị án, nên sẽ tiến hành tuyên án vào ngày 28/3/2017 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet