“Lúng túng” khi người dân đòi bán nhà tình thương

Chính quyền xã rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi một người dân thuộc dạng hộ nghèo, được UBND xã xem xét xây cất tặng nhà tình thương bỗng dưng muốn bán căn nhà.

Chính quyền xã Long Khánh, huyện Bến Cầu đang rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi một người dân thuộc dạng hộ nghèo, được UBND xã xem xét xây cất tặng nhà tình thương bỗng dưng “trở chứng”, quyết liệt đòi bán phần đất và căn nhà tình thương...

Căn nhà tình thương mà chính quyền xã Long Khánh xây tặng ông Dũng vào năm 2013.

 

Báo Tây Ninh nhận được đơn của ông Võ Văn Dũng (SN 1970, ngụ ấp Long Phú, xã Long Khánh, huyện Bến Cầu) phản ánh chính quyền xã Long Khánh làm “khó” khi không giải quyết cho ông được bán nhà và đất thuộc quyền sở hữu của ông. Trong đơn ông Dũng cho biết, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, có một mảnh đất diện tích 151,4m2 toạ lạc tại ấp Long Phú.

Vào năm 2013, chính quyền xã Long Khánh xem xét xây tặng ông một căn nhà tình thương trên phần đất này với diện tích 50m2. Ông cho rằng hiện nay căn nhà tình thương này đã bị xuống cấp, nứt nẻ, không an toàn. Do không dám ở trong căn nhà tình thương nên ông định bán cả nhà và đất cho người khác. Người định mua đất của ông Dũng dự tính sẽ đập bỏ nhà, xây nhà mới.

Tuy nhiên, khi ông Dũng và người mua đất đến UBND xã làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ phần đất, chính quyền xã Long Khánh không cho ông bán, với lý do trên đất có căn nhà tình thương. Ông Dũng cho rằng sau khi bán phần đất trên ông sẽ mua một phần đất khác, đã có người hứa giúp cho ông tiền mua vật tư cất nhà mới, nhưng UBND xã Long Khánh vẫn không cho bán. Do đó, ông Dũng phản ánh đến các cơ quan chức năng để nhờ can thiệp, yêu cầu UBND xã Long Khánh giải quyết cho ông bán phần đất trên đó có căn nhà tình thương.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND xã Long Khánh cho biết, thời gian qua, chính quyền xã rất “đau đầu” về trường hợp của ông Dũng. Chính quyền xã không cho ông Dũng bán đất không phải vì lý do cá nhân, hay quan liêu, cửa quyền… mà là muốn ông Dũng có nhà, đất để ở.

Theo lãnh đạo UBND xã, trước đây ông Dũng có đất tại ấp Long Châu, xã Long Khánh, UBND xã cũng đã từng xây tặng gia đình ông một căn nhà tình thương. Thế nhưng, chỉ ở được một thời gian ngắn, ông Dũng bán phần đất và căn nhà này, mua đất ở ấp Long Phú cất nhà tạm để ở. Thấy hoàn cảnh gia đình ông Dũng khó khăn, UBND xã tiếp tục xét xây tặng một căn nhà tình thương để ông ổn định cuộc sống. Thế mà mới đây, ông Dũng lại “đùng đùng” đòi bán nhà đất này để đi mua đất nơi khác cất nhà.

Hiện nghề nghiệp ông Dũng không ổn định, chỉ đi làm thuê, đang còn nợ tiền vay Ngân hàng Chính sách xã hội 10 triệu đồng và chưa đóng lãi hơn 2 năm; nợ Quỹ tín dụng xã 3 triệu đồng.

Nếu ông Dũng chuyển quyền sử dụng phần đất trên, thanh toán hết các khoản nợ thì số tiền còn lại chắc chắn không đủ mua một phần đất khác chứ nói gì đến chuyện xây nhà mới. UBND xã cũng đã trao đổi với nhà từ thiện mà ông Dũng cho rằng sẽ hỗ trợ ông cất nhà, người này cho biết ông Dũng có đất và đã được UBND xã xây tặng nhà tình thương nên không đồng ý hỗ trợ ông cất nhà nữa.

Theo vị lãnh đạo xã, việc ngăn không cho ông Dũng bán nhà đất là không phù hợp với quy định pháp luật, nhưng mục đích của xã trong việc ngăn không cho ông bán nhà là muốn ông có chỗ ở ổn định; bán nhà đất rồi thì ông sẽ không có nhà để ở. Nếu địa phương biết chắc chắn ông Dũng có chỗ ở mới tốt hơn thì sẽ giải quyết cho ông bán nhà đất.

Về chất lượng căn nhà tình thương mà ông Dũng định bán, chúng tôi đã cùng lãnh đạo UBND xã Long Khánh đi xem xét thực tế, căn nhà không xuống cấp trầm trọng như ông nói mà vẫn còn mới, cứng cáp. Chính quyền xã cũng có dự định xây nhà vệ sinh để tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho gia đình ông Dũng, nhưng chưa kịp thực hiện thì ông “nằng nặc” đòi bán nhà đất.

Hiện chính quyền xã Long Khánh đang rơi vào cảnh “lúng túng” khi giải quyết trường hợp bán nhà tình nghĩa này.

Theo THẾ NHÂN – ĐỨC AN/ Tây Ninh online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet