"Lưới trời tuy thưa, nhưng khó lọt"...

Trong cả ngàn vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mỗi năm, rất nhiều vụ án được cơ quan công an nhanh chóng làm rõ, bắt giữ kẻ gây án.
Quá trình trốn sự truy bắt của công an, Nguyễn Thị Loan đã lấy tên một người chị làm giả giấy chứng minh nhân dân với hình ảnh của mình để che mắt cơ quan công an. Tuy nhiên, hành vi của Loan không qua mắt được cơ quan công an và Loan đã bị bắt giữ với tên giả Nguyễn Thị Kim Chi khi lưu trú ở khách sạn.

 

Có nhiều đối tượng sau khi gây án đã “lặn mất tăm”, gây khó khăn cho công an trong việc truy bắt. Tuy nhiên, “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt”, dù có cải trang, thay tên đổi họ hay trốn sâu đến đâu, những đối tượng phạm pháp cuối cùng vẫn bị bắt.

Đàn bà dễ có mấy tay!

Lịch thiệp và khéo léo, Nguyễn Thị Tuyết Nga (32 tuổi, ngụ phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) được Công ty cổ phần đầu tư, kiến trúc và xây dựng DTC (trụ sở ở TP.Biên Hòa) tin cậy giao làm kế toán thanh toán, kiêm thủ quỹ và phụ trách cả việc giao dịch mua vật liệu xây dựng, giữ con dấu… Đến một ngày, lãnh đạo công ty phát hiện có những khoản tiền lớn bị thất thoát, trong khi sổ sách, chứng từ đều rất rõ ràng. Thế là lãnh đạo công ty phải “gõ cửa” cơ quan chức năng nhờ điều tra làm rõ.

Vào cuộc, cơ quan công an phát hiện hành vi chiếm đoạt tài sản vô cùng tinh vi của cô kế toán... “đa năng”. Theo đó, Nga đã đưa cho kế toán công nợ Huỳnh Thị Thanh Phương những cây bút có thể tẩy xóa để dễ dàng nâng khống tiền lương công nhân, giá trị khoán khối lượng công trình, ký giả giấy giới thiệu, ký giả lệnh chi..., qua đó chiếm đoạt của công ty gần 5 tỷ đồng. Thấy cơ quan công an điều tra, Nga biết đã lộ tẩy nên vội vàng bỏ trốn. Đến ngày 12-4, Nga đến Công an huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) khai báo gian để làm giấy chứng minh nhân dân thì bị công an bắt.

Tốt nghiệp đại học, thuộc hàng xinh xắn, nữ kế toán Trần Thị Xuân Anh (24 tuổi, quê tỉnh Ninh Thuận) được một công ty kinh doanh các mặt hàng nước giải khát ở TP.Biên Hòa trọng dụng, giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Lợi dụng điều đó, Xuân Anh đã móc nối với một số nhân viên giao nhận hàng làm thủ tục giả để biến hàng tồn sau mỗi chuyến giao hàng thành hàng đã tiêu thụ, nhằm lấy tiền chia nhau xài. Quản lý công ty thấy có dấu hiệu bất thường, tiến hành kiểm tra thì phát hiện thất thoát gần 200 triệu đồng. Lúc này, Xuân Anh bỏ trốn và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa ra quyết định truy nã. Sau khi tiến hành truy xét ở nhiều nơi, nhận được thông tin Xuân Anh đã đến TP.Hồ Chí Minh làm cho một nhà hàng đặc sản, trinh sát tìm đến thì được biết đối tượng vừa bỏ đi. Gần 3 tháng sau, lực lượng tầm nã mới bắt được Xuân Anh khi đối tượng đang bán quần áo dạo ở TP.Hồ Chí Minh.

Siêu đẳng hơn, Nguyễn Thị Loan (35 tuổi, ngụ phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) đã dàn dựng một kịch bản tinh vi để đưa bạn hàng thân thiết Trần Thị Dung, một chủ vựa nông sản lớn ở tỉnh Bình Dương, tham gia vào 5 dây hụi... ảo để chiếm đoạt 1,65 tỷ đồng. Sau “phi vụ” lừa đảo tiền tỷ, Loan đã bỏ trốn và các trinh sát tầm nã phải hết sức vất vả trong việc truy bắt đối tượng.

Sau thời gian dài tầm nã không kết quả, nhận được tin Loan đang xuất hiện ở xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất), trinh sát vội đến nơi thì được biết đối tượng đã trốn đến TP.Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Trinh sát tìm đến TP.Bảo Lộc lại nghe đối tượng cùng với người tình vừa mới trả phòng, đã lên đường đi TP.Hồ Chí Minh… Cứ thế, cuộc đuổi bắt diễn ra suốt thời gian dài. Mãi đến gần đây, nhận được tin Loan đang hú hí cùng người tình tại một khách sạn ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các trinh sát tầm nã phải nhanh chóng đến đây mới bắt được Loan. Trước khi đưa tay vào còng, Loan còn làm bộ ngạc nhiên nói: “Chắc là mấy anh lầm rồi! Tên em là… Nguyễn Thị Kim Chi mà!”.

Những tên tội phạm nguy hiểm…

Khó khăn và phức tạp hơn là trường hợp truy nã tội phạm vừa gây án đã bỏ trốn khỏi địa phương và thay tên đổi họ, khoác lớp vỏ bọc khác, như trường hợp Trịnh Xuân Khanh (56 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa).

Năm 1995, một người đàn ông có giấy tùy thân tên Nguyễn Thanh Hà (sinh năm 1970, ngụ xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất) đến xã miền núi Sơn Giang (thuộc huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) tạm trú. Sau đó, ông Hà mở xưởng mộc và lập gia đình với một phụ nữ địa phương. Một hôm, tranh cãi trong việc làm ăn, ông chủ trại mộc đã đâm một thanh niên địa phương tử vong.

Sau khi gây án, Hà bỏ trốn ngay trong đêm. Công an huyện Sông Hinh vào Đồng Nai xác minh thì phát hiện Hà là người có thật, nhưng đã chết cách đó 2 năm. Nhiều cuộc tìm kiếm khác đều không có kết quả. Vụ án phải tạm đình chỉ vì lý lịch thật của đối tượng gây án không thể xác định được.

Vụ việc tưởng chừng bế tắc thì vào năm 2013, công an nhận được thông tin vợ của Hà đã đến nhà gặp vợ nạn nhân đặt vấn đề bồi thường và đề nghị gia đình làm đơn bãi nại. Tiến hành xác minh nguồn tin, trinh sát phát hiện “người bà con” đứng ra lo tiền bồi thường là Trịnh Xuân Khanh, chủ một cơ sở mộc ở TP.Hồ Chí Minh. Trịnh Xuân Khanh chính là người đã vượt biên bất thành vào năm 1995, sau đó lấy giấy tờ của ông Nguyễn Thanh Hà đến Sông Hinh ẩn náu rồi gây án giết người và bỏ trốn suốt 18 năm.

Đối tượng có thời gian lẩn trốn ít hơn (11 năm), dù có chỗ “núp” an toàn hơn là Voòng A Sáng (58 tuổi, ngụ thị trấn Định Quán, huyện Định Quán). Là đối tượng trộm chuyên nghiệp, Sáng đã từng ra tòa lãnh án và ngày 18-6-2003 còn bị Công an huyện Đa Huoai (tỉnh Lâm Đồng) ra quyết định truy nã về hành vi trốn khỏi nơi giam giữ.

Đêm 17-11-2014, trong lúc đang đục tường nhà một hộ dân ở huyện Trảng Bom để trộm tài sản, Sáng bị chủ nhà phát hiện nên đối tượng móc súng ra bắn người truy đuổi và tẩu thoát.

Sau đó, Sáng đưa vợ đến xã Bom Bo (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) mở nhà nghỉ kinh doanh. Tại đây, Sáng lấy tên Ba Tường, không đăng ký tạm trú, không khai báo với xã và giao nhà nghỉ cho vợ quản lý. Thế nhưng, tên trộm có súng này vẫn bị trinh sát tìm ra và phối hợp với Công an huyện Bù Đăng bắt về Đồng Nai.

Theo Đồng Nai online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet