Lưu ý khi tiêm vắc-xin cho trẻ

Tiêm chủng là đưa chất kháng nguyên (vắc-xin) vào cơ thể nhằm kích thích hệ thống miễn dịch phát triển thích ứng với một căn bệnh, là phương pháp hiệu quả nhất ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhỏ nói riêng, cộng đồng nói chung.
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, không có loại vắc-xin nào tuyệt đối an toàn, mà có một tỷ lệ rất nhỏ người được tiêm có phản ứng sau tiêm - bác sĩ Lâm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang cho biết.

Theo bác sĩ Lâm Văn Tuấn, phản ứng sau tiêm vắc-xin có thể từ nhẹ đến nặng và mức độ phụ thuộc vào từng trường hợp và từng loại vắc-xin. Đa số phản ứng thường là sốt nhẹ, sưng, đau vùng tiêm. 

Có một tỷ lệ hiếm gặp phản ứng rất mạnh với vắc-xin như sốc phản vệ ở những trẻ có cơ địa dị ứng. Những phản ứng bất thường sau tiêm chủng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, ngay cả phản ứng sốc nặng cũng có thể qua khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Để phòng tránh tối đa những phản ứng không mong muốn xảy ra trong mỗi lần tiêm chủng, các bậc cha, mẹ cần thực hiện khuyến cáo dưới đây:

Trước khi tiêm chủng: 

Khi đi tiêm cần mang theo sổ y bạ/phiếu tiêm chủng của trẻ; thông báo cho cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của con như bệnh cấp tính hoặc mãn tính, các dị tật bẩm sinh, tiền sử sinh non, dị ứng, đặc biệt có các phản ứng với lần tiêm chủng trước như sốt, quấy khóc, nôn chớ, phát ban, sưng nề vùng tiêm, sốc phản vệ…

Đề nghị cán bộ y tế thông báo về loại vắc-xin, phản ứng có thể gặp và hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm chủng.

Trong khi tiêm chủng: 

Giữ trẻ đúng tư thế theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Sau khi tiêm chủng:

Trẻ cần ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để theo dõi và kịp thời xử trí nếu có phản ứng bất thường.

Tiếp tục theo dõi trẻ tại nhà ít nhất một ngày sau tiêm về các dấu hiệu: Tinh thần, ăn ngủ, thở, nhiệt độ, phát ban, phản ứng tại chỗ tiêm…

Sau tiêm chủng, trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ dưới 38,5oC, đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc… Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày. 

Khi trẻ sốt, cần theo dõi sát nhiệt độ và dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của cán bộ y tế và đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bất thường như sốt cao hơn 39oC, co giật, quấy khóc kéo dài, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban, hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.                           

Theo Thùy Vân/Báo Bắc Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet