Lý do Anh đưa vũ khí, điều 800 quân đến Estonia?

Đức Dũng (lược dịch)

Vào mùa xuân năm 2017, Anh sẽ đưa các xe tăng và khoảng 800 binh sỹ của mình đến Estonia. Đây là một trong những hoạt động tích cực của NATO trong khu vực này do quan ngại các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga.

Theo Ngoại trưởng Anh Michael Fallon, Anh sẽ đưa vũ khí và binh sỹ của mình đến Estonia vào mùa xuân năm 2017. Lực lượng này sẽ bổ sung cho lực lượng của Pháp và Đan Mạch đang đóng ở nước cộng hòa vùng Baltic này.

xe tăng dòng Challenger 2

Theo tạp chí The Wall Street Journal, trong biên chế của các đơn vị được Anh đưa đến Estonia sẽ có các thiết bị bay không người lái, các xe tăng dòng Challenger 2 và các xe tác chiến bọc thép. Ngoại trưởng Anh khẳng định rằng lực lượng này chủ yếu chỉ mang tính chất phòng thủ nhưng hoàn toàn có khả năng tấn công nếu cần thiết.

Khi được hỏi vì sao Anh lại phải đưa quân và vũ khí đến đất nước Baltic này, Ngoại trưởng Anh giải thích rằng sự hiện diện quân sự của NATO ở khu vực này là điều cần thiết. Khi đưa vũ khí hạng nặng và các đơn vị được trang bị tốt đến khu vực Baltic, NATO muốn chứng minh rằng NATO không chỉ đơn giản đưa các đơn vị tác chiến nhỏ lẻ đến khu vực này nhằm gia tăng sự hiện diện quân sự mà còn muốn tập hợp lực lượng để có thể tạo thành lớp bảo vệ vững chắc lãnh thổ khu vực này.

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Anh là lời giải thích cho những thông tin được giới truyền thông hay đưa ra trong thời gian gần đây về kế hoạch của Anh trong việc đưa lực lượng của mình đến Đông Âu thời gian tới.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO được tổ chức hôm 8/7 vừa qua, NATO đã thông qua quyết định về việc triển khai thêm 4 tiểu đoàn bổ sung của NATO đến 4 nước Đông Âu gồm Latvia, Litva, Estonia và Ba Lan. Các nước nhất trí với quyết định này của NATO gồm có Mỹ, Anh, Đức và Canada. Đầu tháng 9 vừa qua, NATO cũng đã xác nhận sẽ đưa lực lượng kiềm chế của mình đến các nước này vào tháng 3/2017.

Theo kế hoạch, Mỹ, Canada và Đức sẽ công bố cụ thể các chi tiết về việc triển khai lực lượng của mình đến Ba Lan và 3 nước vùng Baltic trong tuần này khi giới lãnh đạo quân sự NATO gặp nhau. Theo The Wall Street Journal, Mỹ sẽ đưa tiểu đoàn xe tác chiến bọc thép Stryker của mình từ Đức đến Ba Lan.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Na Uy cũng khẳng định sẵn sàng bố trí cho 330 lính thủy đánh bộ Mỹ đồn trú ở căn cứ quân sự Vernes, căn cứ cách biên giới Nga khoảng 1 nghìn km.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet