Lý do EU không công nhận bầu cử ở Crimea và Sevastopol

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Newsru của Nga cho biết, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ không công nhận các cuộc bầu cử ngày 10/9 vừa qua ở Crimea và Sevastopol là hợp pháp.
Tổng thống Nga Putin

Ngày 10/9 vừa qua, Nga đã tổ chức ngày bầu cử thống nhất trên toàn bộ lãnh thổ Nga. Trong ngày bầu cử thống nhất này, tại 82/82 khu vực của Nga đã diễn ra các cuộc bầu cử địa phương các cấp, trong đó có bầu cử ở Crimea và Sevastopol, khu vực Nga đã sáp nhập từ Ukraine nhưng không được phương Tây công nhận. Do đó, lãnh đạo EU tuyên bố sẽ không công nhận bầu cử ngày 10/9 ở Crimea và Sevastopol là hợp pháp.

“EU không công nhận Crimea và Sevastopol là phần lãnh thổ của Nga nên sẽ không công nhận việc tổ chức các cuộc bầu cử này trên bán đảo Crimea. Bất cứ ai tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử ở Crimea cũng đều sẽ không được phương Tây công nhận vì Crimea vẫn là phần lãnh thổ của Ukraine. Quan điểm của EU là nhất quán, không thay đổi trong việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”- đại diện ngoại giao EU nhấn mạnh.

Được biết, trong ngày 10/9 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử thành phố Sevastopol tổ chức bỏ phiếu bầu thị trưởng và quyền Thị trưởng Sevastopol là Dmitri Ovsiannikov thuộc đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất đã giành chiến thắng khi giành được 71,12% phiếu bầu.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử này, Thư ký Báo chí của Cơ quan các hoạt động đối ngoại của châu Âu Maia Kochianchich đã tuyên bố rằng EU phản đối việc Nga tổ chức bầu cử ở Crimea.

Trong khi đó, Ukraine cũng đưa ra các tuyên bố phản đối việc Nga tiến hành bầu cử ở Crimea. Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Ukraine Mariana Betsa coi việc Nga tổ chức bầu cử ở Crimea là hành vi “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và luật pháp Ukraine”. Bộ Ngoại giao Ukraine cũng kêu gọi các quốc gia phương Tây và các tổ chức quốc tế mở rộng các lệnh trừng phạt chống Nga do Nga tổ chức bầu cử ở Crimea.

Mặc dù Ukraine kêu gọi phương Tây phản đối Nga tổ chức bầu cử ở Crimea nhưng trong ngày 10/9, một đoàn nghị sỹ của Đức đã đến Crimea để quan sát cuộc bầu cử này.

Được biết, trong ngày bầu cử thống nhất 10/9, tất cả các ứng cử viên của đảng cầm quyền “Nước Nga thống nhất” tham gia tranh cử vào vị trí Tỉnh trưởng và người đứng đầu các khu vực của Nga đều giành chiến thắng ở 16/16 khu vực tổ chức bầu cử cấp này.

Đây được coi là động thái quan trọng để chính quyền của Tổng thống Nga Putin củng cố vị thế và chuẩn bị mọi mặt cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào tháng 3/2018.

Giới phân tích cho rằng, kết quả bầu cử ngày 10/9 là dấu hiệu cho thấy gần như 100% Tổng thống Nga Putin sẽ tiếp tục ra tranh cử thêm nhiệm kỳ nữa, cho dù hiện ông Putin vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet