Lý do Georgia và Ukraine không “có cửa” gia nhập NATO

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Tạp chí Forbers, Georgia và Ukraine không thể mang lại bất kỳ lợi ích nào cho NATO. Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không trở nên mạnh hơn với sự tham gia của 2 nước này, quan hệ với LB Nga vẫn sẽ bị đe dọa.

Còn Washington cũng không cần lo lắng về số phận của Georgia và Ukraine.

Lính Gruzia trong một lần tập trận chung với NATO

Mỹ hứa hẹn với Georgia và Ukraine về tư cách thành viên NATO từ năm 2008, nhưng Châu Âu lại tỏ ra quan tâm rất ít tới vấn đề này. “Nên quan tâm tới ý kiến của những thành viên trong khối về tư cách thành viên – đây là vấn đề an ninh chứ không phải việc làm từ thiện” – bài báo viết.

Về Georgia, họ không mang lại bất kỳ lợi ích đáng kể nào cho NATO. Mặc dù Washington hoan nghênh Tbilisi tham gia hoạt động quân sự của Mỹ ở Afghanistan và Iraq nhưng điều đó không có nghĩa, Hoa Kỳ phải cung cấp những đảm bảo về mặt quân sự cho Georgia.

"Georgia thậm chí không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của NATO về chi phí quốc phòng với khoản chi chiếm 2% GDP của đất nước” - Forbes nhận định.

Tbilisi cũng không thể đem lại cho Washington lợi ích mà khiến Hoa Kỳ rơi vào nguy cơ xung đột cao với Nga.

Những thành viên NATO ủng hộ Georgia tham gia Liên minh lo ngại rằng trong trường hợp bị từ chối, Tbilisi sẽ quay lưng lại với phương Tây và chuyển sang hợp tác với Moscow. Tuy vậy tác giả bài viết vẫn chưa rõ tại sao Mỹ lại quan tâm tới vấn đề này.

Ukraine là ứng cử viên chịu thất bại nhiều hơn trong việc tham gia Liên minh NATO. Quốc gia này tham gia hay không có ý nghĩa quan trọng đối với Moscow hơn là với Washington, vì việc Kiev gia nhập NATO được coi là mối đe dọa đối với Nga. Tư cách thành viên của Ukraine trong Liên minh không gây lo ngại về an ninh, mà chỉ gây rủi ro cho Hoa Kỳ.

NATO đã trở nên lỗi thời, ít nhất là trong giai đoạn Hoa Kỳ nắm quyền kiểm soát nó. Tác giả bài viết kết luận Washington nên ngừng việc mở rộng Liên minh. Nếu các thành viên Châu Âu của NATO muốn bảo vệ những nước yếu kém, thì tư tưởng này nên tồn tại trong lương tâm của họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang Forbes.com thuộc Tập đoàn truyền thông Forbes của Mỹ, cùng chủ sở hữu của Tạp chí Forbes. Forbes.com đề cập sâu đến nhiều lĩnh vực từ sự kiện kinh doanh đến tài chính hiện nay và phong cách sống cao cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet