Lý do gì Australia phải ban hành cẩm nang phòng ngừa Trung Quốc?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, chính quyền Australia vừa ban hành một cẩm nang cảnh báo các nghị sĩ nước này phải cẩn trọng trong việc cấp phép cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Quyển cẩm nang trên được các quan chức chính phủ cấp quyền soạn thảo và được phát cho các thành viên quốc hội trước buổi họp hôm 30/8.

Theo đó, chính quyền Australia hối thúc các nghị sĩ cẩn trọng hơn đối với kế hoạch mà Trung Quốc gọi là theo đuổi “lợi ích hợp pháp” của nước này, đồng thời cảnh giác với những động cơ đằng sau các khoản đầu tư từ Bắc Kinh. Australia yêu cầu các nghị sĩ cần phải chú trọng hơn trong việc đưa ra các quy định và điều luật liên quan đến việc cấp phép cho các nhà đầu tư Trung Quốc vào Australia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Cẩm nang cũng nêu rõ những lo ngại của Australia về việc Trung Quốc đang cố xây dựng vùng ảnh hưởng rộng lớn hơn cả về kinh tế và quân sự ở cả châu Âu và châu Á. Bắc Kinh đang muốn đối trọng với Mỹ bằng cách thúc đẩy thành lập một tuyến đường thương mại đầy tham vọng với tên gọi “Một vành đai, một con đường”. Đặc biệt, trong kế hoạch này, Australia sẽ là một trong những mắt xích quan trọng.

Quyển cẩm nang cũng nêu lên những nghi ngại đối với những động thái bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết bà vẫn chưa biết gì về cuốn cẩm nang này, nhưng khẳng định, sự hợp tác giữa các công ty Trung Quốc và Australia dựa trên các nguyên tắc thị trường và có lợi cho cả hai bên.

Bà này nói: "Chúng tôi hy vọng chính phủ của các nước liên quan có thể tạo môi trường công bằng, minh bạch cho các doanh nghiệp Trung Quốc".

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison đã quyết định ngừng bán mạng lưới điện quốc gia Ausgrid cho các nhà đầu tư Trung Quốc và Hồng Kông vì lo ngại về các vấn đề an ninh. Quyết định này cũng đã khiến Bắc Kinh nổi giận và gây căng thẳng trong mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Ngoài ra, Australia cũng tuyên bố không bán hãng thịt bò lớn nhất của Australia là Kidman & Co cho Dakang Australia Holdings, một tập đoàn do doanh nghiệp Trung Quốc đứng đầu.

Tuy vậy, hiện Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất vào Australia. Theo thống kê của công ty tư vấn KPMG và Đại học Sydney, năm 2015, Trung Quốc đã chi 11,1 tỉ USD để mua lại nhiều tài sản của Australia, trong đó có phần lớn là bất động sản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet