Lý do Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đóng tàu sân bay

Đức Dũng (lược dịch)

Mặc dù hiện đã có trong biên chế đến 10 chiếc tàu sân bay nhưng con số này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của Hải quân Mỹ. Do đó, lực lượng này sẽ đóng thêm 1 tàu sân bay mới vào thời gian sắp tới.
Lý do Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đóng tàu sân bay - ảnh 1
Tàu chiến Mỹ

Theo các thông tin do tạp chí War is Boring (WiB) đưa ra, Hải quân Mỹ đang muốn gia tăng số lượng tàu sân bay của mình, bất chấp những chi phí khổng lồ sẽ phải chi ra. Mục đích này của Hải quân Mỹ có thể sẽ được hiện thực vì lần đầu tiên trong vòng hơn thập kỷ qua, đảng Cộng hòa mới lại có thể giành quyền kiểm soát cả Thượng và Hạ viện Mỹ. Do đó, trong vòng ít nhất 2 năm tới, Hải quân Mỹ sẽ nhận được kinh phí và cả những ủng hộ về chính trị để tăng cường cả số lượng tàu sân bay, cũng như các tàu chiến khác dạng tàu sân bay.

Trong bài viết phân tích trên WiB, tác giả David Ex nhấn mạnh rằng hiện trong thành phần Hải quân Mỹ có 10 tàu sân bay hạt nhân loại Nimitz. Dự kiến chiếc tàu thứ 11 “Gerard R.Ford” sẽ được hạ thủy và cung cấp cho Hải quân Mỹ trong năm 2017. Mỗi một tàu sân bay kiểu này có thể chở đến hơn 60 thiết bị bay, trong đó có hơn 40 tiêm kích tấn công. Ngoài ra, Hải quân Mỹ còn có 9 tàu mang trực thăng đổ bộ có thể thực hiện chức năng như là tàu sân bay hạng nhẹ. Các máy bay được bố trí trên các tàu sân bay hạng nhẹ này gồm các loại máy bay cất cánh thẳng đứng như cường kích AV-8B“Harrier” và F-35В.

Trong một bài viết được công bố vào tháng 12/2016, Hải quân Mỹ đã nhấn mạnh rằng hiện lực lượng này có 19 tàu sân bay.

Theo tính toán của Hải quân Mỹ, lực lượng này cần phải có 12 tàu sân bay với đầy đủ chức năng và 4 tàu đổ bộ bổ sung tất cả các lớp. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ con số cụ thể trong số 4 tàu đổ bộ này có bao nhiêu tàu có chức năng tấn côn. Hải quân Mỹ dự định sẽ bổ sung thêm vào cơ cấu của mình các nhóm tàu đổ bộ-lội nước (trong biên chế của nhóm tàu này có 1 tàu tấn công dạng tàu sân bay). Chính vì vậy, Hải quân Mỹ cần phải gia tăng số lượng tàu tác chiến từ 282 như hiện nay lên 355 tàu.

Lý do Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đóng tàu sân bay - ảnh 2
Mỹ sẽ có thêm tàu sân bay khủng

Tính trung bình, mỗi một tàu chiến mới của Hải quân Mỹ sẽ tiêu tốn khoảng 2 tỷ USD nên việc gia tăng số lượng tàu chiến nói chung sẽ tiêu tốn của Mỹ khoảng 150 tỷ USD. Đây là chi phí chưa tính đến các nội dung khác như cho thủy thủ đoàn, vũ khí và bảo dưỡng, sửa chữa. Bên cạnh đó, chi phí cho hoạt động của mỗi một tàu sân bay trong 1 năm là 500 triệu USD.

Khoản chi bổ sung 100 tỷ USD cho việc đóng các tàu chiến là chi phí không nhỏ, nhất là trong bối cảnh ngân sách quân sự của Mỹ đang ngày càng bị cắt giảm. Mặc dù Tổng thống đắc cử Donald Trump và các cộng sự trong đảng Cộng hòa đồng thuận trong việc cần phải đóng thêm các tàu chiến mới nhưng họ cũng sẽ gặp khó khăn không nhỏ trong việc tìm kiếm kinh phí thực hiện các chương trình này.

WiB kết luận rằng dưới thời Tổng thống Donad Trump, Mỹ có thể sẽ rơi vào tình trạng kinh tế phức tạp khi Hải quân ngày càng cần nhiều tiền để đóng các tàu sân bay và tàu chiến mới. Trong khi nguồn kinh phí này lại chủ yếu được trích từ các khoản có thể ảnh hưởng đến phúc lợi của người dân Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet