Lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ xích lại “đối thủ truyền kiếp” Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik (Nga), một chuyên gia phân tích có uy tín người Nga đã đưa ra nhận định của mình về lý do vì sao Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận hợp tác với Nga, từ lâu vốn là đối thủ của NATO.

Vào ngày 18/1, Bộ Tham mưu Nga cho biết máy bay chiến đấu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp tiến hành chiến dịch quân sự trên không đầu tiên nhằm tiêu diệt các cứ điểm của IS tại Syria.

Một cứ điểm của IS bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích.

“9 máy bay chiến đấu của Không quân Nga, trong đó bao gồm 4 chiếc Su-24M, 4 chiếc Su-25 và một máy bay ném bom Su-34, cùng 8 máy bay của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau tham gia một chiến dịch quân sự đã được chính phủ Syria thông qua”, Trung tướng Sergei Rudskoy, người đứng đầu Bộ Tham mưu Nga phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Tổng cộng đã có 36 mục tiêu của IS bị đánh phá. Tôi muốn nhấn mạnh rằng các hoạt động này đã được Bộ Tham mưu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất trước khi được tiến hành”, ông Rudskoy nói thêm.

Sau khi Nga công bố các chiến dịch không kích trên, nhà phân tích chính trị Nga Alexander Khrolenko đã đưa ra những nguyên nhân vì sao Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của Khối Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ năm 1952, lại chấp nhận hợp tác với Nga, vốn là đối thủ lâu đời của liên minh này.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành quốc gia NATO đầu tiên chủ động hợp tác quân sự với Nga trong cuộc chiến chống IS”, ông Khrolenko viết. “Điều này cho thấy rằng kế hoạch thay đổi chế độ của phương Tây đã thất bại tại Syria. Kể từ nay, liên minh do Mỹ đứng đầu và các nhóm nổi dậy đang trở thành rào cản đối với tiến trình lập lại hòa bình trong khu vực, trong khi Ankara vẫn mong muốn có vai trò quan trọng trong khu vực”.

Tiếp đó, ông Khrolenko đánh giá chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu gần thành phố Mosul, nơi các bên đang nỗ lực đẩy lui phiến quân IS đang đóng tại thành phố. Trong tình hình đó, IS đã điều quân đến các thành phố Palmyra, Deir ez-Zor và đặc biệt là Al-Bab, nơi cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km về phía Nam.

“Trong bối cảnh phức tạp đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã quyết định chính xác, đó là thay đổi tình thế và gia nhập vào lực lượng thân chính phủ Syria”, ông nói. “Cuộc đảo chính bất thành vào tháng 7 năm ngoái có lẽ cũng là nguyên nhân dẫn đến quyết định này, khi Thổ Nhĩ Kỳ không muốn lệ thuộc vào NATO”.

Ông Khrolenko cho biết, các chiến dịch quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại không được truyền thông đại chúng chú ý. Thay vào đó, việc phía Đông thành phố Aleppo, nơi đóng quân của các nhóm nổi dậy, được giải phóng lại xuất hiện ở rất nhiều nơi.

Theo chuyên gia của Nga, nguyên nhân của hiện tượng này là bởi truyền thông phương Tây không muốn thừa nhận rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đấu tranh chống khủng bố. Trong bối cảnh Mỹ đang thực hiện chuyển giao quyền lực, họ quyết định không đưa tin này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet