Lý do Mỹ lo ngại trước việc Ankara cải tổ bộ máy quân sự

Đức Dũng (Lược dịch)

Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ Deborah Lee James cho hay, Washington lo ngại rằng sự thay đổi trong bộ máy chỉ huy của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu sau cuộc đảo chính ngày 16/7 có thể ảnh hưởng tới hoạt động chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.
Lý do Mỹ lo ngại trước việc Ankara cải tổ bộ máy quân sự

Phát biểu tại Washington hôm thứ Tư, ngày 10/8, Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ Deborah Lee James cho hay, Washington lo ngại rằng sự thay đổi trong bộ máy chỉ huy của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu sau cuộc đảo chính ngày 16/7 có thể ảnh hưởng tới hoạt động chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

“Tất nhiên điều này sẽ gây phiền hà vì Ankara đã mất rất nhiều vị trí lãnh đạo trong bộ máy chỉ huy quân đội. Họ cần một khoảng thời gian nhất định để tìm kiếm những lãnh đạo mới thay thế cho người cũ. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến quá trình này” – bà Lee James nói.

Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh căn cứ không quân Incirlik hiện không quân Mỹ đang sử dụng cho hoạt động chống IS có “tầm quan trọng then chốt”, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác và đồng minh đáng tin cậy của Hoa Kỳ, đặc biệt lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ hoạt đông rất hiệu quả.

Rạng sáng ngày 16/7 một nhóm lớn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một cuộc đảo chính quân sự tại thành phố Istanbul và thành phố Ankara của nước này. Cuộc đảo chính đã bị đàn áp ngay sau đó. Theo số liệu mới nhất, cuộc đảo chính đã khiến 246 công dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương, chưa tính tới lực lượng đảo chính.

Một cuộc thanh trừng quy mô lớn chưa từng có trong hàng ngũ lãnh đạo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra. Sau đảo chính 163 tướng và đô đốc bị bắt giữ, chiếm hơn 40% tổng số tướng lĩnh quân đội Ankara. 87 trong số 198 tướng Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải, 30 trong số 72 tướng Không quân bị sa thải, tương tự con số này trong lực lượng Hiến binh là 7 trong số 32 tướng, và Hải quân là 32 trong tổng số 55 đô đốc.

Theo tờ báo chính thống của Thổ Nhĩ Kỳ Resmi Gazete có tổng cộng 1.684 sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải, 167 tướng được bổ nhiệm mới.

Bộ Tư lệnh Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ có 94 tướng mới, trong khi con số này ở Bộ tự lệnh Không quân là 44 và Bộ tư lệnh Hải quân – 22 đô đốc. Ngoài ra, 6 vị tướng và 1 đô đốc được bổ nhiệm mới tại Học viện Quân Y ở Istanbul.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet