Lý do Mỹ từ chối dẫn độ giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Dũng (Lược dịch)

Cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào rạng sáng ngày 16/7 đã làm 246 người thiệt mạng và hơn 2.000 trường hợp bị thương. Ankara cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Gulen chủ mưu vụ đảo chính này và yêu cầu chính quyền Washington dẫn độ ông về nước.
Giáo Sỹ Gulen.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin riêng cho hay các quan chức Mỹ dự định không dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen - người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành đêm 15 rạng sáng 16/7 về nước vì Ankara không cung cấp đủ những bằng chứng thuyết phục (liên quan tới cáo buộc này) cho Washington.

Theo đó Ankara và Washington đều đang thảo luận những kịch bản khác nhau về việc dẫn độ ông Gullen về nước, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thành công trong việc thuyết phục chính phủ Mỹ.

Các nguồn tin riêng của WSJ nhận định, càng nhiều nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Tổng thống và Thủ tướng chính phủ nhấn mạnh về vai trò của giáo sĩ Gulen trong âm mưu đảo chính vừa qua thì khả năng ông này bị dẫn độ về nước sẽ càng ít đi.

Những tuyên bố của Ankara bộc lộ một số vấn đề và buộc Washington phải đặt ra nghi ngờ rằng, liệu trường hợp của nhà truyền đạo Gulen có được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ xét xử một cách công bằng hay không.

WSJ tiết lộ, quyết định cuối cùng liên quan tới việc dẫn độ giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được thông qua, các cuộc đàm phán có thể sẽ kéo dài trong vài tháng.

Một số nhà phân tích nhận định với WSJ rằng, cho tới nay họ vẫn không thể tưởng tượng ra một kịch bản để ông Gulen được trao trả cho Ankara.

Cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào rạng sáng ngày 16/7 đã làm 246 người thiệt mạng và hơn 2.000 trường hợp bị thương.

Ankara cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen chủ mưu vụ đảo chính này và yêu cầu chính quyền Washington dẫn độ ông này về nước. Nhưng bản thân nhà truyền đạo này lại lên án cuộc đảo chính và khẳng định mình không tham gia vào hoạt động này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ WSJ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet