Lý do NATO củng cố cơ sở hạ tầng ở các nước thành viên

Đức Dũng

NATO dự định sẽ xem xét lại các yêu cầu đối với hệ thống cơ sở hạ tầng dân sự của các quốc gia thành viên NATO để đưa các hệ thống này đáp ứng được các yêu cầu của liên minh quân sự này.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tuyên bố trên được ông Jeans Stoltenberg, Tổng Thư ký NATO đưa ra trong cuộc họp báo trước thềm hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ được tổ chức từ ngày 8-9/11 tại Brussels.

Theo người đứng đầu NATO, trong cuộc họp tới, bộ trưởng quốc phòng các quốc gia thành viên NATO sẽ thảo luận việc xem xét lại cơ cấu các cơ quan điều hành quân sự của NATO. Cụ thể là kế hoạch thành lập 2 cơ quan mới để bảo vệ các tuyến đường biển giữa Bắc Mỹ với châu Âu và để nâng cao chất lượng luân chuyển lực lượng và phương tiện của NATO ở châu Âu.

“Tuy nhiên các vấn đề được đề cập trong phiên họp tới sẽ không chỉ là các cơ quan mới. Chúng tôi cần đảm bảo rằng các tuyến đường và các cây cầu (trong các nước thành viên của liên minh) sẽ đủ vững chắc để chịu được các phương tiện kỹ thuật quân sự có trọng lượng lớn nhất, và các mạng lưới đường sắt sẽ được trang bị tất cả những gì cần thiết để nhanh chóng triển khai xe tăng và các phương tiện hạng nặng khác”- Tổng thư ký NATO Jeans Stoltenberg tuyên bố.

Được biết trước đó, các nước NATO đã gặp phải các vấn đề khi triển khai thêm số lượng vũ khí nhất định ở châu Âu. Cụ thể, hồi đầu năm 2017, khi NATO muốn triển khai thêm lực lượng và phương tiện đến Ba Lan đề phòng trường hợp Nga bất ngờ tấn công, một số xe tác chiến của NATO đã tỏ ra quá nặng khiến chúng bị mắc kẹt tại một số cây cầu và một số trạm đường sắt.

Khi đó, tờ The Wall Street Journal viết rằng, một số xe bọc thép đã bị hư hại khi chuyển từ cảng Bremerhaven của Đức đến Ba Lan, cũng như bị mắc kẹt tại một số cây cầu do các cây cầu này có trần quá thấp.

Tổng thư ký Jean Stoltenberg cũng bổ sung thêm rằng việc giải quyết các nhiệm vụ đặt ra này “đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa NATO với Liên minh châu Âu”. “NATO và Liên minh châu Âu cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giải quyết các nhiệm vụ sống còn này”- Tổng thư ký NATO tuyên bố.

Ngoài ra, người đứng đầu NATO cũng tuyên bố về dự định của NATO trong việc điều chỉnh cơ cấu chỉ huy của liên minh này để bảo vệ khỏi các mối đe dọa bị tấn công mạng, trong đó có các cuộc tấn công sử dụng virus dạng WannaCry.

Ngoài vấn đề trên, một trong các chủ đề quan trọng khác sẽ được trao đổi trong hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước NATO là vấn đề mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Theo ông Stoltenberg, các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên “đang tạo ra mối đe dọa đối với các quốc gia liên minh và đối tác của NATO, cũng như đe dọa quy chế không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

“Các mối đe dọa toàn cầu này đòi hỏi phải có câu trả lời cấp độ toàn cầu. NATO chắc chắn nhất quán với chiến lược kiềm chế. Chúng tôi có đủ khả năng và sự quyết tâm trong phản ứng với bất cứ hình thức hiếu chiến nào”- Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet