Lý do Nga cần phải có căn cứ không quân tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) phê duyệt dự thảo văn kiện thỏa thuận giữa Nga và Syria về việc triển khai vô thời hạn nhóm không quân thuộc lực lượng vũ trang Nga tại căn cứ Hmeymim ở Syria.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.

RIA Fan dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chương trình “Tin tức” của kênh truyền hình “Nước Nga - 1” cho hay, việc thành lập một căn cứ không quân của Nga tại Syria là cần thiết cho cuộc chiến chống khủng bố tại những khu vực xa xôi trên lãnh thổ quốc gia này.

Theo Tướng Nga hiện ở Syria có rất nhiều công dân Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ đang sinh sống.

Syria hiện như một thỏi nam châm thu hút về mình mọi loại vũ khí từ các quốc gia khác nhau. Ông Shoigu nhấn mạnh mình cố tình nói về vấn đề này vì ông nắm rất rõ tình hình.

Ngày 9/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) phê duyệt dự thảo văn kiện thỏa thuận giữa Nga và Syria về việc triển khai vô thời hạn nhóm không quân thuộc lực lượng vũ trang Nga tại căn cứ Hmeymim ở Syria.

Bộ trưởng Sergei Shoigu cũng thảo luận với người đồng cấp Serbia Zoran Djordjevic về triển vọng hợp tác kỹ thuật – quân sự và huấn luyện quân sự giữa hai nước.

Trước đó, ông Frants Klintsevich, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga, cho biết Nga đang có kế hoạch đưa căn cứ Hmeymim trở thành căn cứ quân sự toàn diện cho lực lượng Không quân-Vũ trụ (VKS) trú đồn trú thường xuyên tại Syria.

Frants Klintsevich cũng nhấn mạnh rằng, khi các lực lượng của VKS được đưa đến Syria (hồi tháng 9/2015), lực lượng quân đội của Chính phủ Syria thực sự rất rệu rã.

Sự giúp đỡ của Quân đội Nga đã giúp khôi phục đáng kể khả năng chiến đấu của Quân đội Syria. Sự ủng hộ về mặt tình báo và hỏa lực của Nga cho phép các lực lượng Syria giải quyết rất hiệu quả các nhiệm vụ đặt ra.

“Nga hiểu rằng nếu như không áp dụng các biện pháp cần thiết thì mối đe dọa khủng bố quy mô lớn sẽ tiếp tục gia tăng. Cần phải làm điều gì đó, có hành động nào đó nhưng việc tiến hành thảo luận với phương Tây về phối hợp hành động ở Syria đã không đem lại kết quả. Chính vì vậy, Nga muốn củng cố quan hệ với các quốc gia trong khu vực này như Syria, Iran và Iraq”- ông Frants Klintsevich kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Lenta. Ria Fan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet