Lý do Nga ngừng sử dụng căn cứ không quân Hamadan của Iran

Đức Dũng (lược dịch)

Iran ngày 22/8 cho biết Nga đã ngừng sử dụng căn cứ không quân Hamadan của nước này làm nơi tiến hành các cuộc không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria.
Máy bay ném bom Nga tại căn cứ không quân Hamadan của Iran
Máy bay tiêm kích - Su-34 của không quân Nga

Hãng thông tấn Tasnim dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho hay, Không quân Nga đã ngừng các vụ xuất kích từ căn cứ không quân Hamadan của Iran sang lãnh thổ Syria tiêu diệt IS.

Tuyên bố này được đưa ra một tuần sau khi Moscow tuyên bố các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và tiêm kích Su-34 của Nga đã xuất kích từ một căn cứ ở Iran để tấn công các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo IS trên lãnh thổ Syria.

 

Động thái đánh dấu sự kiện lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần 2 một chiến dịch quân sự của quốc gia nước ngoài được khởi xướng từ lãnh thổ Iran này đã vấp phải chỉ trích từ một số nghị sĩ Iran, họ cho rằng điều này vi phạm hiến pháp Iran.

“Thời điểm hiện tại Nga đã ngừng sử dụng căn cứ không quân Hamadan của Iran” – hãng Tasnim thông báo trên mạng Twitter.

“Đó là nhiệm vụ cụ thể đã được thông qua và hiện nó đã kết thúc. Các máy bay Nga đã hoàn thành nhiệm vụ và rời khỏi căn cứ (Hamadan)” – hãng tin AP trích lời ông Ghasemi.

Ngoài ra, đại diện Bộ Ngoại giao Iran cũng không loại trừ khả năng, trong tương lai quân đội Nga có thể sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay sang Syria từ lãnh thổ Iran.

Tuy nhiên theo ông Ghasemi “điều đó còn phụ thuộc vào tình hình trong khu vực và được tiến hành với sự cho phép của chúng tôi (Iran)”.

Muộn sau đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng LB Nga Igor Konashenkov cũng tuyên bố trước báo giới: “Các máy bay quân sự của Nga tham gia hoạt động không kích vào các mục tiêu khủng bố tại Syria từ căn cứ không quân Hamadan (Iran) đã hoàn thành mọi nhiệm vụ và hiện đã có mặt trên lãnh thổ LB Nga”.

Trước đó Tehran tuyên bố Nga có thể sử dụng căn cứ không quân Hamadan trong trường hợp cần thiết, đồng thời nhấn mạnh căn cứ này chỉ dùng để tiếp nhiên liệu cho các máy bay ném bom.

Hôm thứ Ba (ngày 16/8), Không quân Nga lần đầu tiên sử dụng căn cứ không quân Hamadan của Iran để tiến hành các vụ không kích vào những mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm Dzhebhat al-Nusra (nay đổi tên thành "Dzhebhat Fatah al-Sham) trên lãnh thổ Syria.

Trước đó, các máy bay ném bom tầm xa của Nga thường xuất kích từ căn cứ không quân trên lãnh thổ nước này, còn những máy bay ném bom tiền tuyến thì xuất phát từ căn cứ Hmeymim ở Syria để tấn công vào các mục tiêu khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet