Lý do "nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy - cậu Thủy" bị bắt

Thông tin bước đầu cho thấy, "nhà ngoại cảm" Nguyễn Thanh Thúy - tức "cậu Thủy" bị bắt vì nghi có hành vi lừa đảo tại Quảng Trị, trong chương trình tìm kiếm mộ liệt sĩ do Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam tổ chức.
Đại tá Nguyễn Văn Kỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết: Việc khởi tố và bắt tạm giam ông Thúy, bà Duyên vì có liên quan đến việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị) vào ngày 25-7 vừa qua.

Đây là chương trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức. Tại buổi cất bốc, ông Thúy có vai trò là nhà ngoại cảm, giúp việc cho ông là bà Duyên.

Tại đây, “cậu Thủy” tìm thấy được 9 bộ hài cốt, trong đó ông xác định danh tánh, quê quán được 3 hài cốt, gồm: liệt sĩ Tạ Văn Tín, thuộc Sư đoàn 320, sinh năm 1946, hy sinh ngày 27-6-1969; liệt sĩ Nguyễn Như Hồ, thuộc Trung đoàn 48, sư 320, hy sinh ngày 25-5-1968, xã Chu Dương, Thanh Oai, Hà Tây nay thuộc Hà Nội; Liệt sĩ Hoàng Văn Thành, sinh năm 1942 tại xã Sơn Lâm, Sơn Dương,Tuyên Quang.

Lý do
Cậu Thủy (người đứng) tại lễ cất bốc hài cốt liệt sĩ tại xã Gio Mai.

Tuy nhiên, theo hồ sơ lưu trữ tại cơ quan chức năng Quảng Trị, liệt sĩ Tạ Văn Tín, người nhà của chị Chung tại Quảng Bình không thuộc sư đoàn 320. Liệt sĩ Tín, sinh năm 1946, nhập ngũ tháng 8-1964 thuộc đại đội 8, tiểu đoàn 5, trung đoàn 24, sư 304, hy sinh tại cao điểm 420 ở huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) năm 1969.

Việc liệt sĩ hy sinh tại Hướng Hóa lại được chôn cất tại huyện Vĩnh Linh và chôn chung với liệt sĩ khác hy sinh năm 1968 đã khiến cơ quan chức năng nghi ngờ. 

Ngoài ra, hiện trường cho thấy nơi khai quật các hài cốt liệt sĩ dù cách đây 45 năm nhưng đất rất tơi xốp; các di vật như bi đông và tên khắc trên bi đông còn rất mới; lá cây tràm còn xanh dù được đào lên từ độ sâu 60 cm… Hơn nữa, khu vực này vốn là cánh đồng lúa của người dân trồng từ những năm 1966 đến 1969. Sau này, dân bỏ hoang do tình trạng cát bay, cát nhảy bồi lấp hình thành cồn cát, nếu đào sâu 80 cm vẫn chưa chạm đến phần đất ruộng. Tức, hài cốt của các liệt sĩ nằm ở độ sâu đó là không hợp lý.

Được biết, năm 1996 vợ chồng ông Thúy cũng bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng. Sau khi ra tù năm 2005, Thúy và Duyên xưng là nhà ngoại cảm và giúp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Nguồn: Người Lao Động
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet