Lý do ông Mahmoud Ahmadinejad không được tham gia tranh cử Tổng thống Iran

Đức Dũng (lược dịch)

Kênh truyền hình Iran Press TV mới đưa tin cho biết, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã không được phép tham gia tranh cử vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Iran.
Lý do ông Mahmoud Ahmadinejad không được tham gia tranh cử Tổng thống Iran - ảnh 1
cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Ủy ban Bầu cử thuộc Bộ Nội vụ Iran chỉ công bố thông tin về việc ông Mahmoud Ahmadinejad sẽ không được phép tham gia tranh cử Tổng thống Iran trong cuộc bầu cử sắp tới nhưng lại chưa đưa ra lý do cụ thể.

Trước đó đã có các thông tin cho rằng ông Mahmoud Ahmadinejad, người đã giữ chức vụ Tổng thống Iran giai đoạn 2005-2013, đã đưa ra các giấy tờ cần thiết để đăng ký làm ứng cử viên tham gia cuộc đua vào ghế Tổng thống Iran, bất chấp những tuyên bố trước đó của ông về việc không có dự định tiếp tục tranh cử Tổng thống vì giáo chủ tinh thần Iran Ali Hameni đã khuyên ông Mahmoud Ahmadinejad không nên làm điều đó.

Hiện có 6 ứng cử viên đăng ký tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Iran sẽ diễn ra vào tháng 5/2017. Theo danh sách đã được Ủy ban Bầu cử thuộc Bộ Nội vụ Iran công bố, hiện chính thức sẽ có 6 ứng cử viên tham gia tranh cử gồm: đương kim Tổng thống Iran Hasan Rouhani, Phó Tổng thống đương nhiệm Eshak Jahangiri, Thị trưởng Tehran Mohammad Bager Galibaf, người bảo quản lăng Rezi là Ebrahim Raisi, cựu Bộ trưởng Văn hóa Mostafa Mirsalim và cựu Bộ trưởng Công nghiệp Mostafa Hashem Taba.

Trước đó, Hội đồng Quan sát của Iran gồm đại diện giới lãnh đạo tinh thần Hồi giáo dòng Shiite và các luật sư Hồi giáo, đã xem xét tư cách của từng ứng cử viên.

Tuần vừa qua là tuần đăng ký của các ứng cử viên cho cuộc bầu cử sắp tới. Trong vòng 5 ngày của chiến dịch tuyên truyền, ủy ban bầu cử Bộ Nội vụ Iran đã ghi nhận đăng ký của 1636 người, trong đó có 1499 đàn ông và 137 phụ nữ.

Theo luật pháp Iran, Hội đồng Quan sát sẽ kiểm tra tư cách của từng ứng cử viên. Cơ quan này kêu gọi các ứng cử viên tuân thủ nghiêm luật Hồi giáo, đồng thời kiểm tra năng lực, tư cách của từng ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử. Qua sàng lọc, cơ quan này đã hủy bỏ quy chế ứng cử viên của phần lớn người đăng ký tham gia tranh cử và cuối cùng còn lại 6 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh cử.

Được biết, cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 12 ở Iran sẽ được tổ chức ngày 19/5 sắp tới. Hiện ứng cử viên được đánh giá là sáng giá nhất cho cuộc đua này là đương kim Tổng thống Iran Hasan Rouhani, người được giới cải cách Iran ủng hộ, và Ebrahim Raisi, người được giới chức quân sự ủng hộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet