Lý do ông Putin không đến dự lễ tang Lãnh tụ Fidel Castro

Đức Dũng (lược dịch)

Vì chương trình nghị sự dày đặc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự lễ truy điệu Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.
Lý do ông Putin không đến dự lễ tang Lãnh tụ Fidel Castro - ảnh 1
Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga đến dự lễ tang của lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro. Thành phần đoàn đại biểu sẽ bao gồm: Phó Thủ tướng, đồng chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga - Cuba Dmitry Rogozin, đại diện Bộ Ngoại giao và các đảng đoàn trong quốc hội, phát ngôn viên của tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, "đoàn sẽ đủ thành phần đại diện". Tổng thống Nga sẽ không tham dự lễ tang do chương trình nghị sự dày đặc, liên quan đến việc chuẩn bị những bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Liên bang, do đó, đại diện Nga không ở cấp cao nhất, mà là cấp cao", phát ngôn viên Peskov cho biết.

Lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời tại Cuba vào ngày 25/11, lúc 22h29 theo giờ địa phương, thọ 90 tuổi. ông Raul Castro đã công bố về điều này trên truyền hình quốc gia.

Kể từ tháng 12/1976, Fidel Castro là chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng và Chủ tịch Hội đồng quốc phòng nhà nước. Năm 2006, do tình trạng sức khỏe yếu, ông đã trao chính quyền cho người em trai của mình là Raul Castro.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi cố Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro là "biểu tượng của một kỷ nguyên". Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin Lãnh tụ Fidel Castro qua đời. Điện Kremlin trích bức điện Tổng thống Putin gửi cho Chủ tịch Cuba Raul Castro nhấn mạnh: "Tên tuổi của vị lãnh tụ kiệt xuất này phải được tôn là biểu tượng của một kỷ nguyên trong lịch sử thế giới hiện đại. Ông Fidel Castro là một người bạn chân thành và tin cậy của Nga". 

Còn Đảng Cộng sản Nga đề nghị dựng đài tưởng niệm Fidel Castro. Theo ông Ivan Melnikov, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia, đại biểu từ đảng Cộng sản LB Nga, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro là biểu tượng về lòng trung thành với hệ tư tưởng, sự kiên trung và sức chiến đấu, di sản của ông sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những thế hệ tương lai, ký ức về ông cần trở thành bất tử tại Nga. 

"Về đóng góp cho sự nghiệp phát triển nhân loại, trong quá trình lịch sử, về thế giới quan xã hội chủ nghĩa, Fidel luôn xứng đáng đứng ngang hàng với những nhân vật kiệt xuất như Marx, Lenin, Stalin, Jose Marti, Che Guevara. Di sản của ông sẽ còn được nghiên cứu và truyền cảm hứng cho những thế hệ tương lai. Đối với cá nhân tôi, tin buồn hôm nay là sự ra đi của một thần tượng theo nghĩa tốt đẹp nhất của từ này", ông Melnikov phát biểu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet