Lý do Pháp yêu cầu châu Âu dừng các cuộc đàm phán về TTIP

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Thương mại Pháp nói rằng Paris muốn ngừng các cuộc đàm phán về TTIP - Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương, hiệp định mà chính phủ Pháp coi là quá thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ.
Pháp yêu cầu Ủy ban châu Âu dừng các cuộc đàm phàn về TTIP

Phát biểu trên đài RMC ngày 30/8, Bộ trưởng thương mại Pháp ông Matthias Fekl cho biết, vào tháng 9/2016 Paris sẽ liên lạc với Ủy ban châu Âu nhằm yêu cầu tạm ngừng các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Bộ trưởng Thương mại Pháp nói rằng Paris muốn ngừng đàm phán về TTIP, hiệp định mà chính phủ Pháp coi là quá thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ. "Cần chấm dứt đàm phán một cách rõ ràng, dứt khoát”, ông Matthias Fekl nói.

Ông Fekl thêm rằng “Pháp sẽ không hỗ trợ chính trị đối với các cuộc đàm phán này nữa” và vào tháng 9 tới, trong khuôn khổ cuộc gặp với các Bộ trưởng thương mại tại Bratislava, ông sẽ bày tỏ quan điểm này với các đồng nghiệp. Cũng theo ông này, lý do để Pháp từ chối tiếp tục đàm phán, đó là “TTIP quá thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ… các đồng minh không cần phải đàm phán theo cách này”.

Còn Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng ngày cho rằng các cuộc hội đàm về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bị đình trệ, không cân bằng và không thể hoàn tất quá trình đàm phán trong năm nay.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ “Corriere della Sera”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Italy Carlo Calenda cho rằng TTIP đang được đàm phán giữa Mỹ và EU sẽ đạt được nhưng các cuộc đàm phán sẽ cần nhiều thời gian hơn so với dự kiến ban đầu.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Margaritis Shinas nói rằng, EC vẫn tiếp tục đàm phán với Mỹ bất chấp quan điểm của Pháp và mong muốn cuộc đàm phán sẽ thành công tốt đẹp.

Kể từ tháng 7/2013, EU tiến hành đàm phán với Mỹ về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Mục đích của cuộc đàm phán là tạo ra một khu vực thương mại tự do rộng lớn với một thị trường tiêu thụ khoảng 820 triệu người.

Chính quyền hiện thời của Mỹ cho biết sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành đàm phán về TTIP trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 11 tới. Một số nhà quan sát cho rằng, mối lo ngại liên quan đến TTIP là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rút khỏi EU.

Những người phản đối cho rằng, thỏa thuận này thể hiện duy nhất lợi ích của các công ty đa quốc gia đang đấu tranh nhằm giảm kiểm soát và bãi bỏ các quy định ở châu Âu. Trong quá trình soạn thảo dự án để chờ ký kết, đã diễn ra hàng trăm cuộc biểu tình tại các nước EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet