Lý do Thủ tướng Shinzo Abe từ chối đến Nga vào ngày 9/5 tới?

Đào Cảnh

Đến nay đã có 25 nguyên thủ quốc gia xác nhận sẽ đến Moscow vào ngày 9/5 tới. Trong số đó có nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân Chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã từ chối tham gia lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Moscow vào ngày 9/5 tới. Hãng Kyodo News dẫn nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản cho biết hôm 23/4.

Theo Kyodo News, trong hoàn cảnh hiện nay, Tokyo "không có sự lựa chọn nào khác, phải bỏ lỡ sự kiện này". Hủy bỏ chuyến đi đến Moscow, Thủ tướng Abe muốn khẳng định tầm quan trọng của người bạn Mỹ, nơi ông sẽ có chuyến thăm chính thức vào tuần tới.

Cũng theo Kyodo News, thay vì không đến Moscow, Thủ tướng Abe sẽ gửi một phái viên đến Moscow để mời nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tới thăm Nhật Bản vào cuối năm nay. Ngoài ra, Tokyo sẽ cố gắng tổ chức một chuyến thăm của ông Abe tới Nga để giảm thiểu hậu quả của việc ông Abe từ chối tham gia lễ kỷ niệm ngày chiến thắng 9/5 tại Moscow, nguồn tin cho biết.

Đài phát thanh quốc gia Slovakia hôm 23/4 cho biết, Thủ tướng Robert Fico sẽ đến Moscow vào ngày 9/5 để tham gia vào sự kiện lớn này.

Trước đó. một loạt các chính khách phương Tây đã từ chối tham gia lễ kỷ niệm chiến thắng ngày 9/5 ở Moscow. Trong số đó có Tổng thống Mỹ, Bulgaria, Ba Lan, Phần Lan, Israel, Lithuania, Latvia và Estonia.

Thủ tướng Đức cũng sẽ không không đến Moscow vào ngày 9/5 tới. Tuy nhiên, bà sẽ đến Moscow vào ngày hôm sau để cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt vòng hoa tại khu Mộ liệt sĩ vô danh.

Lý do mà các chính khách phương Tây đưa ra cho việc từ chối đến thăm Moscow vào ngày 9/5 tới là do Nga can thiệp vào các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ngày 18/4 vừa qua, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng đã chính thức từ chối đến Moscow vào ngày 9/5 tới. Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết ông sẽ tham dự lễ diễu hành tại Minsk. Tổng thống Lukashenko sẽ tham dự các sự kiện kỷ niệm và đặt vòng hoa tại khu mộ liệt sĩ vô danh ở Moscow trong hai ngày từ 7-8/5.

“Tôi không ủng hộ việc các chính trị gia từng hứa hẹn tới Moscow nhưng sau đó lại từ chối”, Tổng thống Alexander Lukashenko nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thì nhấn mạnh rằng, mỗi người đều có quyền tự quyết định có nên tham gia vào lễ kỷ niệm này hay không, nhưng "một vài người trong số họ sẽ phải xấu hổ về sự từ chối này".

Đến nay đã có 25 nguyên thủ quốc gia xác nhận sẽ đến Moscow vào ngày 9/5 tới. Trong số đó có nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân Chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet