Lý do Tổng thống Trump gửi thư cho các gia đình lính Mỹ hy sinh

Đức Dũng (lược dịch)

Lá thư chia buồn của người đứng đầu Nhà trắng được cho là xuất phát từ động cơ muốn dập tắt cơn bão truyền thông liên quan đến phát ngôn nhạy cảm của ông với vợ góa của một trong các lính Mỹ hy sinh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tờ Atlantic của Mỹ dẫn nguồn tin từ thân nhân các binh sĩ Hoa Kỳ cho biết, mới đây Tổng thống Donald Trump đã gửi thư chia buồn tới một số gia đình của những lính thuỷ Mỹ hy sinh hồi tháng Tám vừa qua.

Trước đó, ngày 21/8 tàu chiến Hoa Kỳ "John McCain" đã va chạm với một chiếc một tàu chở dầu ngoài khơi Singapore. Hậu quả là có 10 thủy thủ thiệt mạng, 5 người bị thương.

Chỉ đến ngày 20/10 vừa qua, gia đình của các lính thủy hy sinh này mới nhận được thư chia buồn, có nghĩa là hai ngày sau khi bùng lên cuộc tranh cãi xung quanh phát ngôn của ông Trump về những người vợ góa của quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng tại Nigeria.

Cha của một trong những lính thủy cho biết, ông đã không có bất kỳ một tin tức gì từ Tổng thống Mỹ cho đến khi nhận được bức thư nói trên. Ông Timothy Ackles, cha của một trong những thủy thủ nói: "Thành thực mà nói, tôi nghĩ rằng bức thư chỉ là một phản ứng trước cơn bão bắt nguồn từ truyền thông, để cho thấy mọi thứ đã được giải quyết". Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng bức thư được viết rất lịch sự.

Hai gia đình khác nữa cũng xác nhận rằng họ đã nhận được thư từ Nhà Trắng vào ngày 20/10 vừa rồi.

Hôm 18/10, thành viên của Hạ viện Mỹ Frederica Wilson cho biết, ông Trump đã nói với vợ góa của quân nhân David Johnson, đã bị thiệt mạng ở Niger, rằng chồng cô biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. Bà Wilson lưu ý rằng đã nghe một phần của cuộc trò chuyện của ông Trump với góa phụ này khi bà đi cùng trong xe. Những lời này dường như không thích hợp và "nhạy cảm", vì vợ của người lính đã qua đời có hai đứa con và cô ấy mong đợi đứa con thứ ba. Tổng thống Mỹ đã cáo buộc bà Wilson nói dối.

Trước đó, ông Trump bị truyền thông chỉ trích vì không chia buồn với gia đình người quá cố, để đáp lại điều này, Tổng thống Mỹ nói rằng ông còn làm việc đó nhiều hơn người tiền nhiệm Barack Obama.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet