Lý do TP.HCM “chống lệnh” tạm dừng xây trung tâm hành chính của Trung ương

Nguyễn Cường

Trong buổi họp báo ngày 30/5 ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM đã lý giải về việc tại sao TP.HCM quyết định xây trung tâm hành chính trong khi Thủ tướng đã chỉ đạo tạm dừng trên cả nước.
Trụ sở UBND TP.HCM nhìn từ đường Nguyễn Huệ.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, trụ sở UBND TP.HCM (tại địa chỉ 86 Lê Thánh Tôn, quận 1) là một kiến trúc cổ từ thời Pháp, đã có tuổi đời hơn 100 năm nên việc sửa chữa và bảo tồn công trình này là cần thiết.

“Ta ngồi đây chứ nếu lên sảnh phía bên trên chúng ta sẽ thấy rằng nó rớt xuống từng mảng. Có hai tác động, một là nó quá cũ kỹ, hai là do môi trường đã khiến những rèm bằng đất sét và bố bị rữa, các nhà thiết kế của Pháp cũng đã gửi thư cách đây hơn 10 năm để cảnh báo công trình này không còn nằm trong danh mục quản lý” – ông Hoan cho hay.

Chính vì vậy UBND TP đã quyết định sửa chữa, bảo tồn công trình này qua hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ xây thêm khối nhà tại góc giao giữa đường Lê Thánh Tôn và Đồng Khởi để tạo dáng cân bằng cho toàn bộ tòa nhà (trước đó khu vực này là một chung cư cũ - PV), giai đoạn 2 sẽ xây mới một phần khu vực phía sau để bố trí không gian làm việc mới cho các cơ quan.

Theo ông Hoan, nếu nghĩ cách nào đó thì mình làm sai quy định vì Trung ương có chủ trương không cho xây dựng trụ sở. Tuy nhiên ở TP chúng ta cần nói lại là không phải xây dựng trung tâm hành chính bởi các sở không thể dời hết về đây vì quá lớn trong khi diện tích chỗ này rất nhỏ. Như vậy hiện nay dự án của chúng ta là cải tạo, sửa chữa và nâng cấp trụ sở UBND chứ không thể gọi là xây trung tâm hành chính. Kinh phí dự kiến cho hai giai đoạn vào khoảng 60 tỷ đồng.

Trụ sở UBND TP còn gọi là Dinh Xã Tây, Dinh Đốc Lý hay Tòa Đô Chánh (thời Việt Nam Cộng hòa) được khởi công từ năm 1899 và hoàn thành vào năm 1909 do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế.

Công trình có dáng dấp mô phỏng lại kiểu lầu chuông đúc cao có nóc nhọn thường thấy ở miền bắc nước Pháp. Ngoài ra công trình còn được trang trí bằng những bức phù điêu đẹp mắt cả phía ngoài mặt tiền và các phòng bên trong.

Hiện nay tòa nhà có hướng chính diện nhìn ra đường Nguyễn Huệ - con phố đi bộ lớn tại trung tâm TP. Giữa tháng 5 vừa qua UBND TP đã có tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch công nhận đây là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet