Lý do Triều Tiên trì hoãn kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam?

Tuệ Minh (lược dịch)

Truyền thông Triều Tiên hôm nay (15/8) cho biết lãnh đạo Kim Jong Un đã trì hoãn quyết định tấn công tên lửa vào lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ để quan sát những động thái của Washington thêm một thời gian nữa.

Theo Reuters, trước đó, Mỹ đã cảnh báo nước này có thể đánh chặn bất kỳ loại tên lửa nào hướng đến hòn đảo ở Thái Bình Dương này.

KCNA đưa tin, trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên sau hai tuần vắng mặt, ông Kim Jong Un đã tới kiểm tra bộ chỉ huy quân đội Triều Tiên hôm 14/8 cũng như chỉ đạo kế hoạch tác chiến lâu dài và thảo luận với các tướng lĩnh quân đội.

“Lãnh đạo Kim Jong Un cho hay nếu người Mỹ vẫn ngoan cố thực hiện những hành động nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên và khu vực lân cận cũng như cố tình thử sự kiên nhẫn của CHDCND Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ đưa ra một quyết định quan trọng như đã thông báo”, KCNA cho biết.

Lãnh đạo Kim Jong Un thông báo tạm hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ. Nguồn: Reuters

Hãng tin này cũng trích lời lãnh đạo Kim Jong Un cho biết: “Hoa Kỳ, quốc gia đầu tiên mang những thiết bị hạt nhân chiến lược tới gần Triều Tiên, cần phải đưa ra quyết định đúng đắn và thể hiện thông qua hành động rằng họ mong muốn làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự nguy hiểm”.

Các quan chức Hoa Kỳ và Tổng thống Hàn Quốc những ngày gần đây liên tục hạ thấp nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên cũng như nhấn mạnh sự sẵn sàng đáp trả bằng quân sự trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua cũng cho hay quân đội Mỹ sẽ đánh chặn tên lửa của Triều Tiên nhằm vào đảo Guam. Ông Mattis cho các phóng viên biết quân đội Hoa Kỳ có thể nắm được quỹ đạo của tên lửa chỉ trong giây lát và sẽ tiêu diệt nó nếu nó có khả năng nhằm vào lãnh thổ nước này.

“Điều quan trọng nhất là, chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước mình khỏi một vụ tấn công, đối với quân đội Mỹ, đó chính là chiến tranh”, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh.

Trong trường hợp tên lửa Triều Tiên bắn vào vùng nước ngoài khơi Guam thay vì nhắm trực tiếp vào hòn đảo, ông Mattis cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ quyết định có đáp trả hành vi khiêu khích đó hay không.

Quân đội Triều Tiên tuần trước tuyên bố sẽ hoàn thành kế hoạch chi tiết phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 ra đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng 8 và trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là động thái đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trút "lửa giận" lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng còn đe dọa Washington.

Những lời đe dọa lẫn nhau của Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên lo ngại xuất hiện tính toán sai lầm, dẫn đến hậu quả thảm khốc cho bán đảo Triều Tiên và khu vực. Trung Quốc cùng nhiều nước khác kêu gọi các bên bình tĩnh. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/8 nói không nên để xảy ra thêm một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet