Lý do Trung Quốc muốn mua “siêu tiêm kích” Su-35 của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Mặc dù đang đẩy mạnh quảng cáo cho máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới J-20 của mình, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục muốn mua những chiếc tiêm kích hiện đại Su-35 của Nga, tờ National Interest viết.
Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.

Theo hợp đồng giữa Moscow và Bắc Kinh, đến cuối năm nay (2016), Nga sẽ cung cấp 4 chiếc chiến đấu cơ hiện đại Su-35 cho Trung Quốc, và trong ba năm tới - thêm 20 chiếc nữa với tổng giá trị khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trước đây khi bán thiết bị hiện đại cho Trung Quốc, cho thấy rằng, Bắc Kinh không ngần ngại vay mượn và sao chép, do đó Moscow đã buộc phải ký kết thỏa thuận về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Nga đối với loại tiêm kích Su-35, tờ báo cho biết.

Trước đó, người Trung Quốc đã "nhái" các phiên bản cũ của máy bay Su, bằng cách sử dụng thiết kế của Nga để tạo ra những mô hình riêng: Shenyang J-11, J-15 và J-16, còn mới đây là J-20 tương đồng với Su-35 ở nhiều thông số. Tuy nhiên, trong khi đó, Trung Quốc vẫn chưa có công nghệ sản xuất động cơ hiện đại và điện tử trên máy bay dành cho các hệ thống đảm bảo tác chiến, tác giả bài viết nhấn mạnh.

Bất chấp các thỏa thuận đã ký kết, Bắc Kinh không chỉ cần các máy bay của Nga, mà còn thiết bị và công nghệ được sử dụng trong sản xuất máy bay. Rất có thể, Trung Quốc quan tâm đến động cơ tuabin phản lực cánh quạt với hệ thống đốt sau AL-41F1S của công ty "Saturn", hệ thống kiểm soát radar "Irbis-E" với giàn anten mảng pha, cũng như tổ hợp các phương tiện trong tác chiến vô tuyến điện.

Tại thời điểm này, bản thân Trung Quốc còn xa mới có thể thiết kế được các động cơ phản lực đáng tin cậy, kể cả các mẫu được vay mượn từ Nga. Trong trường hợp này, chất lượng của các máy bay chiến đấu mới rất đáng ngờ. Ít nhất, nếu như J-20 thực sự sở hữu những đặc điểm nổi bật, mà Bắc Kinh luôn nhắc đến thì hợp đồng lớn về việc cung cấp chiến đấu Su-35 giữa Nga và Trung Quốc đơn giản là không có ý nghĩa, tác giả bài viết kết luận.

Tiêm kích đa năng Su-35 của Nga

Su-35 (NATO định danh là Flanker-E+) - chiến đấu cơ phản lực đa nhiệm tầm xa thế hệ 4++ được phát triển bởi Cục Thiết kế Sukhoi, là phiên bản hiện đại hóa sâu rộng của T-10S. Phiên bản tiên tiến nhất của dòng máy bay này là Su-35S.

Tính năng đặc biệt của Su-35 - hệ thống điều khiển điện tử dựa trên hệ thống quản lý thông tin kỹ thuật số, radar hiện đại cho phép Su-35 có khả năng phát hiện các mục tiêu ở phạm vi rộng, có thể bắn hạ đồng thời các mục tiêu hộ tống. Động cơ mới giúp Su-35 tăng lực đẩy và lực xoay.

Tiêm kích Su-35 là loại “siêu chiến đấu cơ”, có khả năng cơ động nhất hiện nay của lực lượng Không quân Nga. Chúng có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với các loại chiến đấu cơ nước ngoài cùng thế hệ.

Tiêm kích Su-35 có thể phát hiện và tiêu diệt kẻ thù (mục tiêu) ở khoảng cách 400 km. Nó có thể tấn công đồng thời các mục tiêu mặt đất, trên không và trên biển.

Su-35 là loại máy bay duy nhất trên thế giới có thể xoay vòng 360 độ khi bay mà không cần giảm tốc độ. Hoặc trong khi tham chiến nó có thể giảm tốc độ từ 600km/h về gần bằng 0km/h và lơ lửng trên bầu trời trong vòng 8 giây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet