Lý do Ukraine sợ mất Joe Biden

Đức Dũng (Lược dịch)

Tạp chí Chính sách đối ngoại (FP) của Mỹ mới đây có bài viết, trong đó nhận định rằng Ukraine đang lo ngại sẽ mất đi sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ, cũng như việc ông Joe Biden không còn làm Phó Tổng thống nữa.
Phó Tổng thống Mỹ Biden

Bài báo cho biết, ông Biden đứng đầu một chương trình viện trợ của Washington dành cho Ukraine, do đó sau kết quả bầu cử chọn nhà lãnh đạo mới của Mỹ, Kiev không chắc chắn liệu chương trình này có giữ như cũ trong bối cảnh "áp lực ngày càng tăng" từ Nga.

Tạp chí Mỹ viết: "Nhiệm kỳ của ông Biden trong vai trò Phó tổng thống sắp kết thúc, và Tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ phải quyết định ai sẽ nhận được vai trò đặc biệt trong nhiệm vụ ở Ukraine".

Tác giả bài báo lưu ý, đối với Kiev thì việc thiếu đi ông Biden sẽ là một "lỗ hổng" cho quốc gia này. Theo nhà báo này, đối với chính quyền mới của Hoa Kỳ thì Ukraine đặt hy vọng cao vào ứng cử viên Hyllary Clinton, mặt khác cũng tỏ ra e ngại ông Donald Trump vì quan điểm của ông này đối với Nga.

Ukraine cho rằng nếu bà Hillary Clinton đắc cử thì có thể một lần nữa bà này sẽ  “nắm” Bộ ngoại giao. Trước đó ông Biden cũng tuyên bố sẽ không làm việc tại Bộ này hoặc làm cho chính quyền bà Hillary Clinton nói chung.

Các nguồn tin trong chính quyền Obama cho biết bà Hillary Clinton có thể đảm nhận vài trò này để chứng minh sự quan tâm đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng, "việc chuyển giao quyền lực" diễn ra vào một thời điểm rất quan trọng, trong bối cảnh những bất đồng ngày càng gia tăng giữa Nga với Hoa Kỳ và Châu Âu, cũng như một loạt hậu quả tham nhũng ở Ukraine.

Ông Biden đã giải quyết một số việc liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này. Một trong số đó là ông đã yêu cầu ông Poroshenko bãi nhiễm tổng chưởng lý Viktor Shishkin  và đe dọa sẽ không cho Kiev vay một tỷ đô la.

Tháng Chín vừa qua, ông Biden cũng cảnh báo Kiev rằng nếu chính quyền nước này không thực hiện lời hứa về cải cách kinh tế và chính trị thì Liên minh Châu Âu sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga.

Ukraine không chỉ có mối quan hệ với Phó Tổng thống Mỹ mà với cả con trai ông là Hunter. Cuối năm ngoái, tờ New York Times thông báo rằng Hunter Biden bằng việc liên hệ với công ty dầu mỏ và khí đốt Ukraine Burisma Holdings, có thể đã tham gia vào các đề án tham nhũng của công ty này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet